Nguyên nhân gây bệnh áp xe gan thường gặp

Trong các bệnh lý về gan thì áp xe gan là một bệnh lý nguy hiểm, mức độ tổn thương của bệnh đối với sức khỏe rất lớn. Áp xe gan là sự hình thành các ổ dịch trong tổ chức gan do tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở gan. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh áp xe gan thường gặp.

Nguyên nhân gây bệnh áp xe gan do trùng amip

Trùng amip là một trong những loại ký sinh trùng có thể gây áp xe gan

Trùng amip là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh áp xe gan. Đây là một loại ký sinh trùng chân giả (còn gọi trùng biến hình). Chúng thâm nhập vào cơ thể người bệnh thông qua đường trực tràng. Trong điều kiện bình thường, trùng amíp sống hội sinh ở đại tràng mà chủ yếu ở vùng manh tràng, khi sức đề kháng của cơ thể giảm và thành ruột bị tổn thương, men của amíp tiết ra gây ra các vết loét ở niêm mạc và tạo nên các ổ áp xe nhỏ ở thành đại tràng, làm tổn thương thành mạch, amíp chui vào các mao tĩnh mạch vào tĩnh mạch mạc treo tràng trên rồi theo hệ thống tĩnh mạch cửa về gan.

Trùng amip làm tổ trong gan và gây viêm nhiễm ở gan, hình thành các ổ dịch trong tổ chức gan. Khi trùng amip phát triển mạnh, chúng càng gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở bộ phận này và làm suy giảm chức năng của gan.

Nguyên nhân gây bệnh áp xe gan do sán lá gan

Áp xe gan do sán lá gan gây ra

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng gây tổn thương ở gan do chúng ký sinh trong các ống mật nhỏ trong gan. Sán lá gan thâm nhập vào cơ thể người bệnh qua đường ăn uống. Khi chúng ta ăn các thực phẩm còn sống, chưa chế biến chín kỹ rất dễ nhiễm loại sán này. Sán lá gan sau một thời gian ký sinh trong gan sẽ gây viêm gan và tạo ra các ổ áp xe trong gan.

Tùy vào từng trường hợp mà ổ áp xe hình thành nhiều hay ít, số lượng bao nhiêu. Tuy nhiên, áp xe do sán lá gan gây ra rất nguy hiểm, chúng có thể gây vỡ ổ áp xe gan, gây tràn dịch vào ổ bụng, màng phổi, tim,… rất nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Áp xe gan do viêm nhiễm bởi vi khuẩn, virus

Áp xe gan có thể vỡ gây tràn dịch vào màng bụng và các tạng trong bụng, nguy hiểm cho tính mạng người bệnh

Tình trạng viêm nhiễm tại gan do lây nhiễm từ các cơ quan bên cạnh hoặc do sức đề kháng của cơ thể suy yếu nên các loại vi khuẩn có hại dễ dàng tấn công gây tổn thương gan. Chính vì thế mà chúng hình thành các ổ áp xe trong gan, làm tổn thương các tế bào gan và làm suy giảm chức năng của gan.

Để ngăn chặn những biến chứng từ các ổ áp xe trong gan, người bệnh cần chú ý thăm khám sức khỏe và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh khoa học để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về nguyên nhân gây bệnh áp xe gan, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Áp xe gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96