Nguyên nhân gan bị xơ hóa

Xơ hóa gan là sự tích tụ quá nhiều mô sẹo. Xơ hóa có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan, gây tử vong. Biết được nguyên nhân gan xơ hóa sẽ giúp chúng ta phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gan bị xơ hóa

Gan có vai trò rất lớn đối với cơ thể chúng ta. Nó đảm nhiệm một số chức năng quan trọng như giải độc trong cơ thể, sản xuất các chất dinh dưỡng cần thiết và làm sạch máu. Mỗi khi gan trải qua stress hoặc chấn thương, nó sẽ cố gắng để tái tạo và sản xuất mô sẹo trong quá trình này.

qua-trinh-xo-hoa-gan

Xơ hóa hình thành do gan bị tổn thương như viêm gan, và nếu không điều trị có thể dẫn tới xơ gan, nguy hiểm hơn là ung thư gan.

Xơ hóa xảy ra khi mô sẹo hình thành quá mức và tích tụ lại, khiến chức năng gan bị suy giảm. Nguyên nhân của việc hình thành các mô sẹo là do người bệnh bị nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan B hoặc C, nghiện rượu nặng, tiếp xúc với các chất độc, chấn thương, hoặc các yếu tố khác.

Thông thường, khi có các chấn thương, phản ứng của cơ thể là hình thành các vết sẹo. Trong trường hợp của xơ hóa, quá trình chữa bệnh trở nên khó khăn. Khi các tế bào gan bị tổn thương bởi virus, rượu, chất độc, chấn thương hoặc các yếu tố khác, hệ thống miễn dịch bắt đầu sửa chữa thiệt hại. Trong quá trình xơ hóa, các tế bào gan bị thương sẽ tạo ra các chất, giải phóng vào gan gây ra sự tích tụ của mô sẹo.

Ai là người có nguy cơ bị xơ hóa gan?

Print

Nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan B là một trong những nguyên nhân xơ hóa gan.

– Nhiễm trùng mãn tính với virus viêm gan B hoặc C

– Nam giới có nguy xơ xơ hóa nhanh hơn so với nữ giới

– Người trên 50 tuổi

– Hệ thống miễn dịch bị tổn thương (do đồng nhiễm với HIV hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch sau khi ghép gan)

– Nghiện rượu nặng

– Gan nhiễm mỡ

– Kháng insulin

Để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị xơ hóa gan, hoặc đặt lịch khám và điều trị các bệnh liên quan tới gan mật, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96