Nguy hiểm các biến chứng của bệnh sỏi mật

Sỏi mật là tình trạng các chất trong dịch mật ngưng tụ thành dạng rắn và tích trữ trong túi mật hoặc ống mật chủ. Sỏi mật không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe mà những biến chứng của bệnh còn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật

Viêm túi mật: khiến người bệnh có biểu hiện đau hạ sườn phải, sốt cao, tăng số lượng bạch cầu và chỉ có thể nằm yên một chỗ. Nguyên nhân là do sỏi mật gây nên tình trạng tắc nghẽn ở các ống dẫn mật dẫn đến ứ trệ dịch mật ở túi mật, thời gian dài có thể gây nhiễm khuẩn thứ cấp từ các sinh vật trong ruột.

biến chứng của bệnh sỏi mật

Bệnh sỏi mật có thể dẫn đến viêm túi mật.

Viêm đường mật: là tình trạng nhiễm khuẩn có thể dẫn đến áp xe gan hoặc nhiễm trùng huyết. Đặc biệt, nếu người bệnh sỏi mật kèm theo một số bệnh như huyết áp thấp, suy thận cấp, áp xe gan, xơ gan… thì cần giải phóng áp lực đường mật sớm để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Hoại tử túi mật và viêm phúc mạc: bệnh sỏi mật nếu không được chữa trị đúng cách có thể gây tắc nghẽn và ứ trệ dịch mật, lâu ngày khiến thành túi mật bị giãn ra, làm phá hủy các mạch máu, chặn đường cung cấp máu tới túi mật. Khi đó, các mô tế bào tại mật không được nuôi dưỡng cộng với sự kích thích của môi trường trong mật sẽ làm tổn thương thành túi mật, thậm chí làm vỡ túi mật. Túi mật bị vỡ sẽ dẫn đến nhiễm trùng khắp vùng bụng và viêm phúc mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

biến chứng của bệnh sỏi mật

Hoại tử túi mật và viêm tụy cũng là các biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật.

Viêm tụy: là một trong những biến chứng nguy hiểm của sỏi mật do sỏi làm tắc ống tụy dẫn đến ứ đọng và gây nên viêm tụy cấp. Người bệnh có thể có các triệu chứng như đau đột ngột vùng trên rốn với mức độ tăng dần theo thời gian, cơn đau có thể lan dần ra sau lưng, đau liên tục, dữ dội và kéo dài. Bệnh nếu càng để lâu thì điều trị càng khó khăn hơn và càng gây nguy hiểm hơn cho người bệnh.

Nhiễm trùng huyết: là tình trạng vi khuẩn thâm nhập vào máu và lây lan ra khắp cơ thể, tới các mô tế bào khác và dẫn đến sự hình thành các ổ mủ nhiễm trùng (áp xe). Nhiễm trùng huyết được coi là biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất trong các loại nhiễm trùng trên cơ thể. Khi bị nhiễm trùng huyết, người bệnh có thể có dấu hiệu sốt cao, người ớn lạnh, tụt huyết áp…

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác về các bệnh gan mật, bạn vui lòng liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc  0904 97 0909.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96