Nguy cơ tái phát ở người bệnh mang virus viêm gan B không triệu chứng

Với những người bệnh mang virus viêm gan B không triệu chứng nếu không có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học rất có thể khiến bệnh tái phát gây biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy cần phòng ngừa nguy cơ tái phát ở  người bệnh mang virus viêm gan B không triệu chứng.

Điều trị viêm gan B là một quá trình rất phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm. Để điều trị viêm gan B mạn tính hiệu quả, người bệnh cần được phân tích kĩ về nguyên nhân, hiện trạng bệnh của mình. Quan trọng hơn cả là bệnh nhân phải tích cực phối hợp với bác sĩ, làm theo đúng những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị cho mình, kiên trì chữa trị chứ không nên nản chí vì để chữa khỏi viêm gan B là cả một quá trình dài ngày. Việc điều trị virus viêm gan B ở thể không hoạt động, không gây tổn thương gan, người bệnh không nên chủ quan cần được theo dõi định kỳ thường xuyên tránh hiện tượng virus tái hoạt động gây tổn thương gan.

Người bệnh mang virus viêm gan B không triệu chứng có thể tái phát gây tổn hại gan

Người bệnh mang virus viêm gan B không triệu chứng có thể tái phát gây tổn hại gan

Theo đó, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học để hạn chế tối đa nguy cơ virus tái phát gây hại gan. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết, người bệnh cần chú ý:

Chế độ ăn thiếu khoa học

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng khá quan trọng đến lá gan của chúng ta bởi gan là cơ quan có chức năng chuyển hóa thức ăn, nếu thường xuyên ăn những loại thực phẩm có hại, càng chất độc hại dần tích tụ trong gan, khiến gan bị tổn thương nặng nề. Đặc biệt, bệnh nhân viêm gan B nên có một thói quen ăn uống lành mạnh, nếu không chính chế độ ăn uống sẽ là nguyên nhân gây tái phát bệnh.

Thiếu thận trọng khi sử dụng thuốc

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, bất kể bệnh gì dù nhẹ hay nặng đều dùng đến thuốc. Thói quen này đặc biệt nguy hiểm với người lành mang virus viêm gan B.

Thận trọng trong sử dụng thuốc để tránh gây tác động tạo cơ hội cho virus hoạt động trở lại

Thận trọng trong sử dụng thuốc để tránh gây tác động tạo cơ hội cho virus hoạt động trở lại

Dùng thuốc bừa bãi ảnh hưởng xấu đến người mang virus viêm gan B không triệu chứng

Tùy tiện dùng thuốc một cách bừa bãi có thể làm gia tăng nguy cơ tái phát bệnh của người mang virus viêm gan B không triệu chứng. Lá gan dưới sự ảnh hưởng của những chất thuốc dẫn đến phản ứng hóa học nội bộ, chứng viêm ngày càng nghiêm trọng, chức năng gan suy yếu. Đối với những thuốc như thuốc chống lao, thuốc hạ đường huyết, thuốc giải độc, giảm đau… uống phải những loại thuốc này rất dễ dẫn đến sự tái phát của viêm gan B.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh viêm gan B nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa kỹ càng về liều lượng cũng như cách sử dụng.

Uống quá nhiều rượu

Rượu là nguyên nhân hàng đầu khiến viêm gan B tái phát. Khi uống rượu, gan có chức năng chuyển hóa các chất độc hại trong rượu, tạo thành chất acetaldehyd trực tiếp gây tổn thương tế bào gan. Chính vì thế, người bệnh viêm gan B để tránh tạo cơ hội cho virus hoạt động gây tổn thương gan cần tuyệt đối kiêng rượu.

Mệt mỏi, kiệt sức

Sức chịu đựng của lá gan bệnh nhân mang virus viêm gan B không triệu chứng vốn đã kém hơn người thường. Việc quá mệt mỏi do lao động quá sức bao gồm lao động thể lực và lao động trí óc có thể khiến gan phải chịu một gánh nặng quá lớn, phá vỡ tình trạng miễn dịch cân bằng trong cơ thể, khiến cho virus viêm gan B đang bị ức chế bỗng hoạt động lại và mạnh mẽ hơn, từ đó tái phát viêm gan B.

Hãy chủ động theo dõi sức khỏe thường xuyên

Thăm khám thường xuyên để được theo dõi sự tiến triển của virus

Thăm khám thường xuyên để được theo dõi sự tiến triển của virus

Viêm gan virus ở trạng thái không hoạt động nhưng nếu có bất kỳ yếu tố bất thường cho cơ thể đều khiến virus có thể hoạt động trở lại âm thầm gây tổn thương gan, vì thế người bệnh cần chủ động thăm khám định kỳ thường xuyên 3-6 tháng 1 lần để được kiểm tra phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96