Người lớn có phải tiêm phòng vaccine viêm gan B không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 34 tuổi nhưng nhưng không biết đã từng đi tiêm phòng vaccine viêm gan B chưa. Khi có con mới biết trẻ phải tiêm phòng mũi tiêm này đúng thời hạn nên tôi muốn hỏi bác sĩ người lớn có phải tiêm phòng vaccine viêm gan B không và nếu có thì phải tiêm như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Vân Anh, 34 tuổi, Hà Nam

Xin chào chị Vân Anh, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ các chuyên gia giải đáp. Chúng tôi xin giải đáp cho chị như sau:

Người lớn có phải tiêm phòng vaccine viêm gan B không?

Người lớn có phải tiêm phòng vaccine viêm gan B không?

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cần thiết cho cả người lớn và trẻ em.

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công gan, có thể gây viêm gan cấp tính và mạn tính. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu, qua quan hệ tình dục hoặc lây truyền từ mẹ sang con.

Hiện nay, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao, ước tính khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus này. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Đây là bệnh có thể dự phòng được bằng vaccine an toàn và hiệu quả. Hiệu quả của vaccine viêm gan B đạt 95% trong ngăn ngừa lây nhiễm và các hậu quả mạn tính của nó.

Vì vậy người lớn cũng nếu chưa được tiêm ngừa viêm gan B cũng nên thực hiện ngay để tránh là đối tượng lây nhiễm của căn bệnh nguy hiểm nay. Chị có thể làm xét nghiệm tầm soát viêm gan B. Nếu chưa nhiễm bệnh và chưa có kháng thể chống virus này thì nên tiêm ngừa 3 liều vaccine phòng viêm gan siêu vi B.

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn như thế nào?

Người lớn có phải tiêm phòng vaccine viêm gan B không?

Xét nghiệm máu tầm soát bệnh viêm gan B và tiêm phòng vaccine viêm gan B cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Người lớn tiêm phòng theo trình tự 1 2 3, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 12 năm .Vì vậy thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng –HBs <10ml, nên tiêm mũi tăng cường.

Nếu còn thắc mắc về bệnh viêm gan B và người lớn có phải tiêm phòng vaccine viêm gan B không, chị có thể liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96