Người bị viêm gan C có nên nuôi con bằng sữa mẹ?

Xin chào bác sĩ, tôi được xác định là nhiễm viêm gan C mạn tính, men gan vẫn bình thường. Hiện tôi có dự định sinh con nên muốn biết khả năng truyền bệnh sang con như thế nào và người bị viêm gan C có nên nuôi con bằng sữa mẹ không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Đặng Thị Hảo Tâm, 30 tuổi, Hà Nội

Chào chị Hảo Tâm, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp lần lượt những thắc mắc của chị như sau:

Người bị viêm gan C có nên nuôi con bằng sữa mẹ?

Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con vào khoảng 3%.

Khả năng truyền bệnh từ người mẹ bị viêm gan C sang con như thế nào?

Đối với bệnh viêm gan C, nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con tăng theo mức độ nhiễm virus trong máu. Tỷ lệ chung là khoảng 3%, thấp hơn nhiều so với virus B (25% khi mẹ có xét nghiệm dương tính với HBsAg và trên 90% khi mẹ có xét nghiệm dương tính với HBeAg). Khả năng truyền bệnh khi thai ở trong tử cung là rất hiếm. Đa số trường hợp lây ở giai đoạn sổ thai.

Anti HCV bao giờ cũng dương tính ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan C. Các kháng thể này tồn tại nhiều tháng và thường sau 12 tháng thì biến mất. Vì vậy, nếu trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm viêm gan C dương tính thì cũng không nên quá lo lắng. Cần làm thêm xét nghiệm lại cho trẻ sau 12 tháng tuổi.

Người bị viêm gan C có nên nuôi con bằng sữa mẹ?

Người bị viêm gan C có nên nuôi con bằng sữa mẹ?

Người mẹ bị viêm gan C cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn về phương pháp nuôi con và phòng ngừa viêm gan C lây nhiễm sang con hiệu quả.

Chị Hảo Tâm thân mến, chị vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ bình thường. Tuy nhiên trong trường hợp  làm xét nghiệm có kết quả ARN dương tính thì nên tránh cho con bú mặc dù hiện nay chưa có khuyến cáo chính thức như vậy. Vấn đề này hiện còn nhiều tranh cãi.

Nếu còn điều gì băn khoăn về bệnh gan và người bị viêm gan C có nên nuôi con bằng sữa mẹ không, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96