Nghi ngờ viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

Viêm gan virus B là căn bệnh phổ biến trên khắp thế giới. Ở nước ta, tỉ lệ người nhiễm virus gan B khá cao, chiếm khoảng 15 đến 20% dân số. Vậy nghi ngờ viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

Các thể bệnh viêm gan B

Cũng như các thể viêm gan do virus khác, viêm gan virus B cũng được chia làm 3 thể loại chủ yếu, đó là viêm gan cấp tính, viêm gan tối cấp và viêm gan mạn tính.

Viêm gan cấp tính

Khi virus mới đột nhập vào cơ thể và tấn công vào gan lần đầu tiên, các tế bào gan bị viêm, thoái hoá, biểu hiện bởi hội chứng viêm gan cấp tính. Đối với thể viêm cấp này, khi xét nghiệm máu, người bệnh sẽ có HBsAg(+), men gan (SGOT, SGPT) tăng cao 3 – 4 lần.

Virus viêm gan B thường tiến triển qua nhiều giai đoạn

Virus viêm gan B thường tiến triển qua nhiều giai đoạn

Viêm gan tối cấp

Tuy nhiên, một số bệnh nhân không khỏi bệnh mà chuyển sang thể tối cấp, có thể làm chết người ngay. Viêm gan tối cấp thường xảy ra sau ngày bị vàng da từ 1 đến 15 ngày. Trong viêm gan tối cấp các triệu chứng thường nặng nề hơn, nguy kịch hơn. Thoạt tiên, người bệnh trở nên lừ đừ, có khi vật vã, nôn mửa, hai tay giật nhẹ.

Nếu bệnh nhân đã hết các triệu chứng viêm gan cấp tính, nhưng bệnh có thể sẽ chuyển sang thể viêm gan man tính, (khoảng 5 – 10% bệnh nhân viêm gan B sẽ diễn tiến hành thể mạn tính có HBsAg (+) lâu dài trong máu). Trong một số trường hợp, phản ứng của cơ thể không thích đáng, người bệnh mang virus viêm gan suốt đời (gọi là người lành mang trùng), đây là một nguồn lây rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Viêm gan mạn tính

Trên lâm sàng, người ta chia viêm gan mạn tính làm 2 loại:

Viêm gan thể tiềm ẩn: Triệu chứng bệnh không rõ ràng, người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, kém ăn, chậm tiêu… nên ít để ý đến. Chỉ khi đi xét nghiệm bệnh khác mới biết mình bị HBsAg(+), HBeAg(+), AntiHBc(+), men gan SGOT, SGPT tăng nhẹ. Tuy nhiên, viêm gan mạn tính thể tiềm ẩn là một dạng bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nhẹ và qua khỏi bởi một chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

Viêm gan mạn thể hoạt động: Người bệnh thường rất mệt, nhiều khi không làm gì cũng mệt, chán ăn, thường xuyên bị đầy hơi, táo bón; thỉnh thoảng có đợt sốt nhưng không rõ nguyên nhân, kèm theo nước tiểu vàng; hay bị mẩn ngứa. Các triệu chứng trên thường kéo dài trên 6 tháng và dần dần nặng thêm, người bệnh ngày càng suy yếu. Đây là thể bệnh nguy hiểm, vì dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Nghi ngờ bị viêm gan B cần làm những xét nghiệm gì?

Nghi ngờ viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để chẩn đoán

Nghi ngờ viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để chẩn đoán

Qua các thông số của máu có thể biết được chính xác có mắc bệnh không, thể nào, tiến triển và tiên lượng của bệnh.

HBsAg(+) chứng tỏ nhiễm virus B chứ chưa hẳn phát bệnh. Nồng độ HBsAg cao hay thấp không chứng tỏ bệnh nặng hay nhẹ, vì trường hợp viêm gan tối cấp, đa số người bệnh tử vong trong khi nồng độ HBsAg(+) rất thấp. Nếu kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính thì chứng tỏ bệnh lây lan và khả năng bị viêm gan mạn tính.

Nếu xét nghiệm có AntiHBe(+) có nghĩa là cơ thể bạn đã có kháng thể loại virus này AntiHBe(+) là bệnh viêm gan có thể không lây lan.

Các men gan như SGOT, SGPT nếu tăng gấp 2 đến 4 lần so với bình thường chứng tỏ bạn bị viêm gan cấp tính; nhưng nếu SGOT, SGPT bình thường hay chỉ tăng nhẹ, có kèm theo HBsAg(+), HBeAg(+), AntiHBe(+) có nghĩa là bạn bị viêm gan mạn tính.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96