Nghi bị viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

Viêm gan B là bệnh lý dễ lây nhiễm từ người bệnh sang người lành và thường không xuất hiện triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu. Vì vậy, nghi bị viêm gan B cần làm xét nghiệm gì là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

Nghi bị viêm gan B cần làm xét nghiệm gì để chẩn đoán?

Viêm gan siêu vi B là một dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. HBV tồn tại trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn chu sinh và lây truyền qua đường tình dục.

Sau khi HBV xâm nhập cơ thể, hệ miễn nhiễm sẽ tạo kháng thể cho từng kháng nguyên của HBV. Một tuần hay một tháng sau khi nhiễm virus, HBsAg xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc). Khi HBsAg biến mất, thì kháng thể anti-HBs mới xuất hiện.

nghi-bi-viem-gan-b-can-lam-xet-nghiem-gi

Nghi bị viêm gan B người bệnh cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán

Khi có anti-HBs, người bệnh được miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.

Vì thế, khi nghi ngờ bị nhiễm HBV, bệnh nhân cần làm 2 xét nghiệm tối thiểu là HBsAg và anti-HBs. HBsAg cho biết có bị nhiễm hay không, còn anti-HBs cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa. Khi cả hai xét nghiệm này âm tính thì nên tiêm vaccine phòng ngừa. Còn HBsAg (-), antiHBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể đủ sức tạo được kháng thể bảo vệ thì không cần thiết phải tiêm vaccine phòng ngừa.

 Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm kèm theo để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe gan mật của bạn. Vì vậy tốt nhất khi nghi bị nhiễm HBV người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám chỉ định.

Làm gì để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B?

Để phòng ngừa viêm gan b hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

nghi-bi-viem-gan-b-can-lam-xet-nghiem-gi

Tiêm phòng viêm gan B đúng theo quy định

 • Tiêm phòng viêm gan B đối người chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.
 • Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B trong vòng 24h sau sinh và các mũi tiếp theo đúng chỉ định.
 • Đối với những người viêm gan B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên, cứ 3-6 tháng một lần đến cơ sở y tế xét nghiệm và siêu âm gan. Cần có biện pháp tránh không lây nhiễm cho người lành.
 • Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
 • Không thực hiện xăm mắt, môi,… tại những cơ sở không đảm bảo an toàn.
 • Trước khi kết hôn cần đi xét nghiệm nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần tiêm phòng trước khi kết hôn.
 • Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
 • Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
nghi-bi-viem-gan-b-can-lam-xet-nghiem-gi

Thăm khám và điều trị viêm gan B kịp thời hiệu quả

 • Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96