Muỗi đốt có lây nhiễm viêm gan B không?

Muỗi đốt có lây nhiễm viêm gan B không là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giải đáp vấn đề này.

Muỗi đốt có lây nhiễm viêm gan B không?

Không giống như vi khuẩn gây sốt xuất huyết, virus viêm gan B không lây qua đường muỗi đốt. Theo nhiều nghiên cứu cho biết, trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn; tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi; tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp, không giống như một ống kim tiêm. Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virus. Virus có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác.

muoi-dot-co-lay-nhiem-viem-gan-b-khong-1

Muỗi đốt không lây nhiễm viêm gan B

Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét và một số virus gây bệnh khác, là do ký sinh trùng sốt rét và các virus này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển tới tuyến nước bọt và lây nhiễm sang người bị muỗi đốt.

NHỮNG CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Virus HBV-DNA có trong dịch tiết của người nhiễm bệnh và xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục rồi phát triển trong trực tràng, âm đạo và tiến hành lây truyền bệnh viêm gan B. Chính vì vậy nếu quan hệ tình dục không an toàn với người có nhiễm viêm gan B thì bạn cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

muoi-dot-co-lay-nhiem-viem-gan-b-khong-1

Con đường lây nhiễm viêm gan B

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường máu

Virus gây bệnh viêm gan B HBV-DNA dễ dàng bị lây truyền nếu máu của người bệnh dính vào vết xước trên cơ thể bạn. Đặc biệt là trường hợp người lành dùng chung kim tiêm với người mắc viêm gan B. Chính vì vậy những người nghiện ma túy, dùng chung kim tiêm có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao. Vì vậy để không bị lây nhiễm HBV, bạn cần sử dụng loại kim tiêm đã tiệt trùng và chỉ dùng 1 lần.

Ngoài ra, bạn cần cẩn thận và tuân thủ các nguyên tắc bảo hộ nếu môi trường làm việc của bạn hay tiếp xúc với máu, kim tiêm.

Bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con lúc sinh nở

Phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh viêm gan B thì khả năng truyền virus sang cho con trong giai đoạn chu sinh là rất cao. Do đó, với phụ nữ chưa có kháng thể viêm gan B mà chưa nhiễm HBV thì cần tiêm phòng bệnh viêm gan B cẩn thận. Với phụ nữ đã mắc viêm gan B thì cần điều trị bệnh một cách triệt để trước khi mang thai. Đối với những người đã mắc phải bệnh viêm gan B, cần cho con của bạn tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B (H-BIG) khi sinh cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vaccin viêm gan B sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus HBV-DNA cho con của bạn một cách hiệu quả nhất.

muoi-dot-co-lay-nhiem-viem-gan-b-khong-1

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện sớm bệnh viêm gan B

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là việc cần thiết để phòng ngừa và điều trị viêm gan B ngay ở giai đoạn đầu. Theo đó, bạn nên chủ động thăm khám 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96