Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm túi mật cấp không do sỏi

Nhiều bệnh nhân do chưa hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm túi mật cấp không do sỏi nên dễ chủ quan khiến bệnh trở nên nghiêm trọng nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm túi mật cấp không do sỏi là gì?

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm túi mật cấp không do sỏi

Bệnh viêm túi mật không do sỏi rất nguy hiểm cần có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Viêm túi mật cấp không do sỏi có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam mắc nhiều hơn nữ. Ở trẻ em có tới khoảng 50% các trường hợp viêm túi mật cấp là do các bệnh lý khác, không liên quan đến sỏi. Ở người lớn, viêm túi mật cấp có thể xảy ra do căng thẳng (stress), do chấn thương nặng, bỏng, hoặc ca đại phẫu. Nó cũng có thể là biến chứng của viêm gan A hoặc liên quan đến nhiễm khuẩn, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và nhịn đói kéo dài.

Hoại tử thành túi mật xảy ra ở 60% các trường hợp viêm túi mật cấp không do sỏi, tỷ lệ tử vong từ 30-50%, con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong trong viêm túi mật cấp do sỏi.

Bệnh sinh của viêm túi mật cấp không có sỏi liên quan đến sự tăng độ nhớt của dịch mật do mất nước hay ứ mật kéo dài, làm giảm sự lưu thông trong ống mật, tạo điều kiện cho viêm nhiếm phát triển.

Chẩn đoán lâm sàng đối với viêm túi mật cấp không do sỏi cực kỳ khó, và nên được xét tới ở các bệnh nhân nhiễm khuẩn sau mổ hoặc sau chấn thương.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm túi mật cấp không do sỏi

Đau bụng là một triệu chứng của bệnh viêm túi mật không do sỏi

Điều trị viêm túi mật cấp không do sỏi

Khi chẩn đoán viêm túi mật không do sỏi, can thiệp ngay lập tức được chỉ định vì nguy cơ cao của việc hoại tử nhanh chóng và vỡ túi mật.

Ở những bệnh nhân với viêm túi mật không do sỏi mà có nguy cơ phẫu thuật cao  (vd : bệnh gan giai đoạn cuối), đặt stend túi mật  đã được báo cáo như một điều trị giảm đau hiệu quả. Điều này liên quan đến việc nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP ) đặt 1 stend có 2 đuôi heo ( pigtail ) giữa túi mật và tá tràng . Tuy nhiên, điều trị triệt là cắt bỏ túi mật cho bệnh nhân có thể chịu đựng phẫu thuật.

Chăm sóc bệnh nhân bị viêm túi mật cấp không do sỏi 

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm túi mật cấp không do sỏi

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Trong các phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ túi mật mở hoặc qua  nội soi được chỉ định. Trong những bệnh nhân không phải phẫu thuật  dẫn lưu túi mật qua da có thể được thực hiện với sự giúp đỡ của phương tiện hình ảnh học thích hợp. Ống thông thường được loại bỏ sau khoảng 3 tuần ở những bệnh nhân bị bệnh. Điều này cho phép cho sự phát triển của đường hầm chắc chắn từ da đến túi mật.

Khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm là phương pháp khoa học giúp sớm phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Chuyên mục: Viêm túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96