Mối nguy hiểm từ sán lá gan

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng gây tổn thương gan do sán lá ký sinh ở các ống mật nhỏ trong gan và hút chất dinh dưỡng từ mật. Căn bệnh này có thể gây ra những mối nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. 

Sán lá gan là khởi nguồn của áp xe gan

Sán lá gan hình thành nên các ổ áp xe gan rất nguy hiểm

Bệnh áp xe gan là sự hình thành các ổ chứa đầy dịch trong tổ chức gan. Chúng xâm lấn các tế bào gan khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Chức năng của gan sẽ bị suy giảm và mất hoàn toàn khả năng tổng hợp và chuyển hóa các chất nếu có nhiều ổ áp xe và tế bào gan bị phá hủy. Khi đó, người bệnh thường bị chướng bụng, bụng phình to.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là nguy cơ vỡ các ổ áp xe này. Khi đó, dịch mủ từ các ổ áp xe có thể tràn vào ổ bụng gây nhiễm trùng các tạng như tim, phổi, dạ dày,… dẫn tới sức khỏe người bệnh rơi vào trạng thái nguy kịch. Trường hợp áp xe gan vỡ tràn vào màng phổi, màng tim sẽ gây sốc, tử vong đột ngột.

Sán lá gan làm suy giảm chất lượng cuộc sống

Làm suy giảm cuộc sống của người bệnh

Đây là điều chắc chắn khi mà sán lá gan lấy dinh dưỡng từ mật trong gan. Sự nghèo nàn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể do sán lá gan chiếm hết sẽ khiến người bệnh trở nên tiều tụy và thiếu hụt sức sống. Tình trạng mệt mỏi kéo dài kèm theo đau nhức, chán ăn sẽ làm cho người bệnh không còn hứng thú trong công việc và cuộc sống.

Sán lá gan gây phát tán bệnh trên diện rộng

Không chỉ nguy hiểm trong cơ thể người bệnh, sau khi được đào thải ra ngoài môi trường tự nhiên loại ký sinh trùng này có nguy cơ phát tán và lây nhiễm trên diện rộng. Do trứng sán được đào thải ra bên ngoài theo đường phân. Trứng gặp môi trường nước sẽ phát triển thành ấu trùng rồi ký sinh trên các vật chủ trung gian như ốc, cá nước ngọt, rau, các vật nuôi,…

Sán lá gan có thể phát tán lây nhiễm trên diện rộng qua đường ăn uống

Ngay từ giai đoạn trứng sán, nguy cơ nhiễm bệnh đã rất cao do trứng sán rất nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường và có thể xuất hiện ở xung quanh môi trường sống của chúng ta nên bệnh rất dễ bùng phát.

Chính vì những mối nguy hiểm từ sán lá gan mà chúng ta cần chủ động phòng ngừa căn bệnh này bằng một chế độ sống lành mạnh khoa học, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần.

Chuyên mục: Sán lá gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96