Mối liên hệ giữa polyp túi mật và ung thư

Polyp túi mật là một tổn thương dạng u được tìm thấy ở trong túi mật, nó xuất phát từ lớp niêm mạc của thành túi mật. Những tổn thương này đa số là lành tính, tuy nhiên vẫn có một số ít là ác tính (ung thư), tỷ lệ ác tính chiếm khoảng 5%.

Khi nào polyp túi mật thành ung thư?

Kích thước của polyp túi mật có thể là một yếu tố dự báo tương đối chính xác đó là ung thư (ác tính) hoặc không phải ung thư (lành tính).

Mối liên hệ giữa polyp túi mật và ung thư

Kích thước polyp túi mật giúp xác định polyp lành tính hay ác tính

Polyp túi mật có đường kính nhỏ hơn 10 mm thì hầu hết đều lành tính và kích thước này vẫn có thể không thay đổi trong nhiều năm, tuy nhiên, nếu kết hợp các điều kiện khác chẳng hạn như chứng viêm đường mật xơ hóa hoặc kích thước polyp to lên một cách nhanh chóng thì những polyp này có nguy cơ ác tính cao.

 Do đó vẫn phải theo dõi tìm kiếm những dấu hiệu thay đổi trong polyp túi mật khi nó được xem là lành tính. Điều này có thể thực hiện bằng cách sử dụng tiêu chuẩn siêu âm 3 tháng/ 1 lần hoặc các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác.

Một số ít polyp túi mật khác là polyp tuyến tương tự như polyp đại tràng điển hình có đường kính lớn hơn 10 mm có thể tiến triển đến ung thư, đặc biệt là ở những người có polyp mà đường kính lớn hơn 15 mm thì khả năng gây ra một nguy cơ ác tính rất cao (tỷ lệ 50-70% có chứa các tế bào ung thư), polyp càng lớn thì nguy cơ ác tính càng cao.

Những dấu hiệu gợi ý polyp ác tính như:

-Kích thước polyp lớn hơn 10 mm

-Polyp có chân rộng

-Hình không đều đặn

-Phát triển nhanh

Chẩn đoán polyp túi mật

Mối liên hệ giữa polyp túi mật và ung thư

Siêu âm chẩn đoán mức độ nguy hiểm của polyp túi mật

Chẩn đoán polyp túi mật thường được thực hiện bằng siêu âm. Kỹ thuật nội soi siêu âm có thể trở thành tiêu chuẩn chẩn đoán trong tương lai gần để xác định cấu trúc mô học của polyp túi mật

Khi siêu âm người bệnh nên nhịn ăn uống, hình ảnh polyp túi mật sẽ được nhìn thấy rất rõ và có thể đo được kích thước của chúng một cách dễ dàng.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc Positron emission tomography (PET).

Những thử nghiệm này có thể được sử dụng để giám sát, theo dõi các polyp túi mật nhằm phát hiện kịp thời các dấu hiệu thay đổi bất kỳ đáng ngờ nào có thể chỉ ra ung thư túi mật.

Để biết thêm thông tin chi tiết các bệnh gan, hoặc đặt lịch thăm khám cùng các bác sĩ chuyên khoa, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900.5588.96, hotline: 0904.97.0909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96