Mẹ bị viêm gan B ảnh hưởng đến con như thế nào?

Mẹ bị viêm gan B ảnh hưởng đến con như thế nào là vấn đề nhiều chị em và gia đình lo lắng mong có một lời giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số câu hỏi của người bệnh gửi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc.

Mẹ bị viêm gan B ảnh hưởng đến con như thế nào?

Viêm gan B là bệnh lây truyền từ mẹ sang con với tỷ lệ cao vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Chào bác sĩ, vợ tôi mới đi khám thai và phát hiện dương tính với virus viêm gan B. Xin bác sĩ cho biết mẹ bị viêm gan B ảnh hưởng đến con như thế nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. (Ngọc Thanh, 34 tuổi, Hà Nội)

Nếu mẹ bị bệnh viêm gan B, thì thai nhi vẫn có thể mắc bệnh viêm gan B là 80-90%. Vì bạn không cho chúng tôi biết chính xác vợ bạn đang mang thai tháng thứ mấy nên chúng tôi khó tiên lượng được. Theo các nhà nghiên cứu, trong ba tháng đầu tỷ lệ truyền bệnh cho con là 1%, sáu tháng là 10% và giai đoạn cuối là 60-70%. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, biện pháp hạn chế là sau sinh trong vòng 24h phải tiêm vắc xin phòng chống cho bé, nên theo dõi và có sự tư vấn của bác sĩ sản khoa.

Tôi 26 tuổi, dự kiến cuối năm nay tôi lập gia đình. Tôi có điều lo lắng vì vợ sắp cưới của tôi hiện đang bị viêm gan siêu vi B mạn tính và đang điều trị bác sĩ nói đến tầm tháng 10 có thể ngưng thuốc để theo dõi và có thể lập gia đình, mặc dù vậy virut siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể chứ không hết hoàn toàn. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi là khi chúng tôi lập gia đình thì có thể có con luôn được không? – Khả năng lây từ mẹ sang con là bao nhiêu phần trăm? – Nếu lây từ mẹ sang con thì có cách nào giúp virus trong cơ thể bé không phát triển không? (Bảo, 32 tuổi, Hải Dương)

Mẹ bị viêm gan B ảnh hưởng đến con như thế nào?

Mẹ bầu bị viêm gan B cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả

Ở trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể có con và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang trực tiếp điều trị để theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh. Bệnh viêm gan B là bệnh lây truyền từ mẹ sang con với tỷ lệ cao từ 80-90% vì vậy sau khi sinh em bé trong vòng 24h em bé cần được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan B và tiêm các mũi sau đó theo đúng chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa hiệu quả.

Năm nay em 25 tuổi, đã có gia đình gần 1 năm, em có đi xét nghiệm thì kết quả là bệnh viêm gan B mạn tính, men gan bình thường. Em muốn hỏi bác sĩ giờ em muốn có em bé thì cần có những biện pháp phòng tránh gì để không lây từ mẹ sang con? Trước khi có bầu em có cần phải tiêm loại vacxin gì không ạ? (Nhung, nhungmai…@yahoo.com).

Mẹ bị viêm gan B ảnh hưởng đến con như thế nào?

Người bệnh viêm gan B trước khi mang bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để có hướng phòng ngừa hiệu quả.

Thai nhi vẫn có thể bị lây virus từ mẹ với tỷ lệ khoảng 80-90%. Trước khi mang thai bạn có thể tiêm phòng 1 số loại vắc xin như cúm, Rubella, thủy đậu…Biện pháp để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B của con bạn là ngay sau khi sinh trong vòng 24h em bé cần được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan B. Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật để được bác sĩ thăm khám, theo dõi và chữa trị kết hợp trong quá trình mang thai.

Để được tư vấn chuyên sâu về vấn đề mẹ bị viêm gan B ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi và các biện pháp phòng ngừa viêm gan B cho mẹ bầu và thai nhi, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96