Mắc viêm gan B có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Tôi  bị viêm gan B  3 năm nay và vẫn đang điều trị đã có những biến chuyển tốt. Vợ chồng tôi muốn có con nhưng sinh hoạt đều đặn không dùng biện pháp mà hơn 6 tháng nay vợ tôi không có dấu hiệu mang thai. Xin hỏi bác sĩ, mắc viêm gan B có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Tôi cần phải làm gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Nguyễn Văn Sinh, 40 tuổi, Hà Nội

Chào anh Nguyễn Văn Sinh,

Qua chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh về vấn đề “mắc viêm gan B có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Mắc viêm gan B có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Mắc viêm gan B có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Mắc viêm gan B có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Nghiên cứu thử nghiệm ủ tinh trùng người với protein S của HBV đã làm mất màng ty thể của tinh trùng dẫn đến giảm khả năng di động và gây chết tinh trùng, giảm khả năng thụ tinh. Một nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh nhiễm HBV làm thúc đẩy quá trình chết tự nhiên của tinh trùng và gây mất khả năng thâm nhập màng của tinh trùng dẫn đến mất chức năng của tinh trùng.

“Như vậy, nhiễm HBV ở nam giới không chỉ gây bệnh cho bản thân người mang virus, gây ung thư gan mà còn có thể lây truyền cho con cũng như là một nguyên nhân gây vô sinh. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét thêm góc độ nguy cơ vô sinh trong chỉ định điều trị kháng virut cho những thanh niên nhiễm HBV mạn tính không triệu chứng.

Lời khuyên của bác sĩ

Tốt nhất để kiểm tra khả năng sinh sản, anh và vợ nên đến bệnh viện để được kiểm tra chất lượng tinh trùng. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thụ thai  hiệu quả. Với trường hợp chất lượng tinh trùng yếu, khó có cơ hội thụ thai bằng phương pháp tự nhiên, bạn có thể  điều trị bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Tuy nhiên khả năng thụ thai khá thấp.

Khám và điều trị hiệu quả viêm gan B

Khám và điều trị hiệu quả viêm gan B

Ngoài ra, anh có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) có thể giúp anh chị có con được với tỉ lệ thành công là 35-40%. Hơn nữa, virus viêm gan chỉ có trong tinh dịch, khi thực hiện kỹ thuật ICSI bác sĩ sẽ loại bỏ tinh dịch và chỉ chọn lựa những tinh trùng tốt nhất để thụ thai với trứng, do đó khả năng lây nhiễm virus viêm gan B hầu như không có.

Với những thông tin trên đây nếu anh muốn được tư vấn cụ thể hơn, giai đáp băn khoăn mắc viêm gan B có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không, có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96