Mắc bệnh viêm gan B khi mang thai

Viêm gan B là hiện tượng viêm nhiễm do virus viêm gan B gây bệnh ở gan. Bệnh lây truyền từ mẹ sang con là chủ yếu. Vì vậy mắc viêm gan B khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cung cấp một vài thông tin cụ thể như sau:

Đang mang thai mắc viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con, nên khi người phụ nữ có thai bị nhiễm virus thì nguy cơ thai nhi bị nhiễm là rất cao. Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B trong 3 tháng đầu thai kỳ thì tỷ lệ mẹ truyền virus cho con khoảng 1%, nếu ở 3 tháng giữa thai kỳ thì tỷ lệ lây truyền lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối thì tỷ lệ lên tới 60 – 70%. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Mắc bệnh viêm gan B khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi

Mắc bệnh viêm gan B khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi

Ngoài ra, sự lây truyền từ mẹ sang con còn phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B có trong máu của người mẹ khi mang thai. Nếu người mẹ có nồng độ virus cao, virus đang trong thời kỳ hoạt động và lây lan nhanh thì tỷ lệ lây nhiễm này sẽ rất cao.

Mắc bệnh viêm gan B khi mang thai cần làm gì để bảo vệ mẹ và bé?

Khi xét nghiệm dương tính với virus HBV, chị gái em có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Virus này ảnh hưởng đến gan nên mẹ bầu cần tuyệt đối tránh uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích hoàn toàn và không chỉ trong thời gian mang thai.

Ngoài ra, mẹ bầu cần được bác sĩ chuyên khoa gan mật kết hợp bác sĩ sản phụ khoa thăm khám, theo dõi điều trị  định kỳ. Người thân trong gia đình cần đi khám xét nghiệm viêm gan B để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Sau khi sinh, em bé sẽ được tiêm kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi nhiễm virus. Bé sẽ được tiêm vacxin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 12 giờ sau sinh và có thể cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Việc tiêm cả ba mũi vắc-xin là cần thiết để bảo vệ bé suốt đời. Sử dụng phối hợp các kháng thể cùng thuốc chủng ngừa đạt tới 90% hiệu quả trong việc phòng ngừa viêm gan B ở trẻ.

Khám thai định kỳ thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Khám thai định kỳ thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Sau khi sinh, mẹ bầu vẫn cần được tiếp tục theo dõi bởi người mang virus B để được điều trị khỏi hoàn toàn cần có thời gian và quá trình điều trị hợp lý.

Cần lưu ý cho lần mang thai sau, trước khi quyết định mang thai cần đi kiểm tra và điều trị ổn định bệnh viêm gan B, khi virus viêm gan B đã trở về ngưỡng an toàn rồi mới quyết định mang thai. Điều này sẽ phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm sang cho con.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn điều trị.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96