Lưu ý cần thiết khi tiêm phòng vaccine viêm gan B

Tiêm vaccine viêm gan B là điều hoàn toàn cần thiết để có thể giúp cho người bệnh ngăn chặn được tổn thương gan, ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe bệnh nhân. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi tiêm phòng vaccine viêm gan B.

Virus viêm gan B lây lan mạnh mẽ, lại có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Đối với viêm gan B, tiêm phòng vaccine được coi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, Trên thực tế, sau nhiều năm đẩy mạnh việc tiêm phòng viêm gan B cho người lớn và trẻ em, số lượng người mắc bệnh đã giảm đáng kể.

Lưu ý cần thiết khi tiêm phòng vaccine viêm gan B

Khi tiêm phòng vaccine viêm gan B bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Với người lớn trước khi tiêm vaccine cần xét nghiệm HBsAg và Anti HBsAg

Với người lớn trước khi tiêm vaccine cần xét nghiệm HBsAg và Anti HBsAg

– Với trẻ sơ sinh, tiêm chủng càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm. Nên cho trẻ tiêm đủ 3 mũi: 24h đầu sau sinh, trẻ 1 tháng tuổi và khi trẻ 6 tháng tuổi.

– Đối với người lớn, việc tiêm chủng phòng ngừa viêm gan B là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi tiêm chủng cần xét nghiệm, nếu kết quả âm tính thì mới nên tiêm phòng. Nếu chưa bị bệnh cần tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 năm.

– Đối với người bị bệnh viêm gan B cần được theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.

Tiêm vaccine có phòng ngừa viêm gan B hoàn toàn không?

– Nếu tiêm đủ liều và đúng thời gian vaccine viêm gan B thì khả năng tạo được kháng thể bảo vệ trên 90%. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả phòng ngừa viêm gan B còn cao hơn nữa, đạt 95%

– Tuy nhiên, lượng kháng thể viêm gan B sẽ giảm dần theo thời gian, vì vậy cứ khoảng sau 15 năm người ta lại tiêm nhắc lại một mũi nữa. Ở Việt Nam, không cần tiêm nhắc lại sau 15 năm vì tỷ lệ mắc viêm gan B của nước ta cao nên cơ thể tiếp xúc tự nhiên với virus viêm gan B.

– Một số trường hợp mà tiêm phòng viêm gan B không đạt được hiệu quả là bệnh nhân nhiễm AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan…

Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, tuy nhiên không thể đạt 100% nên có nhiều trường hợp vẫn có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm phòng. Nhưng điều quan trọng là tiêm đủ số mũi và tiêm nhắc lại sau đó theo lịch, có lối sống lành mạnh để tránh phơi nhiễm.

Người tiêm vaccine cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Người tiêm vaccine cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Tiêm vaccine viêm gan B ở người lớn cần lưu ý gì?

Liều tiêm phòng viêm gan B cho người lớn đầy đủ gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nếu tiêm đủ liều và đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ lên đến hơn 90%. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi và không còn khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B, vì vậy nên tiêm nhắc lại sau 15 năm để đảm bảo phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

Hiện tại bệnh viện Thu Cúc không có dịch vụ tiêm vaccine viêm gan B. Nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96