Lời khuyên cho người mắc bệnh ở túi mật

Túi mật là một phần của đường dẫn mật, nằm bên ngoài gan. Túi mật có chức năng tích trữ mật, hấp thu nước từ dịch mật và cô đọng mật. Tuy nhiên, khi người bệnh mắc các bệnh ở túi mật thì nên xử trí như thế nào là tốt nhất. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề này.

Hãy quan tâm tới các hệ lụy của bệnh

Viêm túi mật, sỏi mật, polyp túi mật là những bệnh lý thường gặp ở túi mật

Các bệnh lý ở túi mật thường gặp như viêm túi mật, sỏi túi mật, polyp túi mật. Những bệnh lý này gây ảnh hưởng tới sự điều tiết dịch mật trong cơ thể. Chúng là cho chức năng của dịch mật bị thay đổi, việc hấp thu nước và cô đọng dịch mật không diễn ra bình thường ngược lại chúng còn gây ra những hệ lụy không tốt.

  • Viêm túi mật cấp và mạn tính sẽ gây ra những cơn đau nhức vùng hạ sườn phải, có nguy cơ gây viêm nhiễm đường dẫn mật và viêm nhiễm xuống các bộ phận khác như: viêm tá tràng, viêm đại tràng,.. do vi khuẩn di chuyển theo đường mật xuống gây bệnh, thậm chí viêm túi mật kéo dài có thể hình thành ung thư túi mật do túi mật bị hoại tử.
  • Sỏi mật: Bệnh lý này có thể gây ra các hệ lụy như thủng túi mật gây tràn dịch mật sang các tạng xung quanh, tắc nghẽn ống dẫn mật,…
  • Polyp túi mật: Gây trở ngại quá trình lưu thông dịch mật, tắc nghẽn đường dẫn mật,…

Sỏi túi mật có thể gây thủng túi mật, tràn dịch mật vào các tạng trong ổ bụng rất nguy hiểm

Lựa chọn cách điều trị nhanh nhất và hiệu quả nhất

Những trường hợp bị viêm túi mật, sỏi hay polyp túi mật khi bệnh còn nhẹ, suy nghĩ của người bệnh thường là lựa chọn điều trị bằng phương pháp đơn giản như nội khoa để cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy, túi mật khi đã viêm, có sỏi hoặc polyp điều trị rồi vẫn có thể tái phát, khiến cho quá trình điều trị những căn bệnh ở túi mật này kéo dài dai dẳng. Điều đó không hề tốt cho sức khỏe vì túi mật bị bệnh càng trở thành gánh nặng trong cơ thể.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đào Tuấn – Trưởng khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Những trường hợp bị viêm túi mật cấp và mạn tính, sỏi túi mật hay polyp túi mật cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Vì túi mật hư hại giữ lại cũng không còn tác dụng.

Phẫu thuật cắt túi mật là một biện pháp xử trí hiệu quả đối với các trường hợp bị viêm, sỏi hoặc polyp túi mật

Tuy nhiên, nhiều người lại bày tỏ sự lo lắng cho rằng “Túi mật bị cắt rồi thì mật sẽ đựng ở đâu?” Về điều này, bác sĩ Tuấn cho biết: Dịch mật được sản xuất ra bởi gan. Sau đó, dịch này được dẫn từ các ống mật nhỏ trong gan ra ngoài túi mật, xuống ống mật chủ và đi tới tá tràng tiêu thụ thức ăn. Do vậy, khi không còn túi mật, dịch mật sẽ được đưa trực tiếp từ gan ra ống dẫn mật, rồi xuống tá tràng mà không cần qua túi mật.

Hy vọng rằng những thông tin mà bệnh gan mật chia sẻ ở trên là những lời khuyên cho người mắc bệnh ở túi mật. Để giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96