Lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B

Viêm gan B có sức lây truyền khủng khiếp gấp 50-100 HIV. Cần nắm rõ lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm

Lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm cần được phòng ngừa hiệu quả.

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh mãn tính như xơ gan, ung thư gan và tử vong.  Tuy ung thư gan thường thấy ở bệnh nhân 40 tuổi trở lên, nhưng ở những vùng có tỉ lệ viêm gan cao như Đông Nam Á, ung thư gan cũng được phát hiện khá nhiều ở trẻ em vị thành niên.  Nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy gần 100% trẻ em ung thư gan là do viêm gan B.

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, có khoảng 350 triệu người (tức 5% dân số thế giới) bị nhiễm viêm gan B.  Khoảng 25% những bệnh nhân này sẽ bị một số bệnh nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan là nguyên nhân của hơn 1 triệu tử vong hàng năm trên thế giới.

Ở nước ta, theo một nghiên cứu gần đây, khoảng 13% trẻ em mới sinh (9 đến 18 tháng) và 18% trẻ em tuổi từ 4 đến 16 bị nhiễm viêm gan B.  Ngay cả ở độ tuổi vị thành niên và trưởng thành (trên 25 tuổi), tỉ lệ viêm gan B cũng khoảng 20%.  Các tỉ lệ này khá cao so với các nước đã phát triển, nhưng tương đương với tỉ lệ ở các nước Đông Nam Á và Nam Mĩ.

Lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B

Lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B

Các bậc phụ huynh cần chú ý đến lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B để đưa trẻ đi tiêm phòng hiệu quả.

Đối với trẻ em mà mẹ bị nhiễm viêm gan B cần tiêm phòng lần đầu trong vòng 12 giờ sau khi sinh, lần 2 từ 1- 2 tháng tuổi, lần 3 là lúc 6 tháng tuổi.

Đối với trẻ em và mẹ không bị nhiễm viêm gan B cần tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ  mũi 1: từ lúc mới sinh đến 2 tháng, mũi 2 từ 1 đến 4 tháng tuổi (ít nhất là 1 tháng sau lần tiêm thứ nhất), mũi 3 từ 6 đến 18 tháng tuổi.

Đối với trẻ em vị thành niên hay người lớn: có thể tiêm mũi 1 bất cứ lúc nào, mũi 2 từ 1- 2 tháng sau lần tiêm đầu tiên, mũi 3 từ 4- 6 tháng sau lần tiêm đầu tiên.

Hiệu quả của việc tiêm phòng vaccine viêm gan B

Lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vaccine viêm gan B là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Viêm gan B là một bệnh lưu hành tại Việt Nam với hơn 10% phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính. Trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B không có triệu chứng gì, nhưng 90% có thể bị nhiễm bệnh mạn tính lâu dài. Việc cung cấp vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ ngay sau khi sinh là rất quan trọng để ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.

Khi chích đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Tiêm vắc-xin lúc mới sinh có thể xóa bỏ khoảng 90% đến 95% các trường hợp viêm gan B.

Tuy nhiên cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm lại phải chích nhắc lại một mũi.

Một số đối tượng mà chích ngừa không đạt hiệu quả là bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan…

Lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B

Mọi người cần lấy máu xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B và tiêm vaccine phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Để được tư vấn hỗ trợ về bệnh viêm gan B và lịch tiêm phòng vaccine viêm gan B đúng xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96