Không chỉ men gan cao, men gan thấp cũng nguy hiểm

Không chỉ men gan cao, men gan thấp cũng nguy hiểm cảnh báo những tổn thương cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Chính vì vậy mọi người cần chủ động kiểm tra men gan thường xuyên.


Men gan cao nguy hiểm như thế nào?

Bệnh men gan tăng cao thường do những bất thường sinh hóa ở những người bị viêm gan do virus, do tự miễn hay do thuốc. Men gan càng tăng cao, càng chứng tỏ các tổn thương tế bào gan nghiêm trọng.

Men gan tăng thường có liên quan đến hai chỉ số AST và ALT. Bệnh men gan cao có thể rất nguy hiểm, tăng AST và ALT sẽ dự báo về tuổi thọ giảm dần và tỉ lệ tử vong có thể từ 21-78%, cụ thể:

Men gan cao, men gan thấp có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Men gan cao, men gan thấp có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

– AST tăng gấp đôi làm nguy cơ tử vong khoảng 32%, tăng trên gấp đôi thì tỉ lệ tử vong lên đến 78%.

– ALT tăng gấp đôi sẽ làm tăng 21% tỉ lệ tử vong, khi tăng trên gấp đôi sẽ làm tăng tỉ lệ tử vong là 59%.

– Khi AST và ALT bình thường thì tỉ lệ tử vong sẽ thấp hơn dưới 1%.

Men gan thấp cũng gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh men gan thấp ít gặp hơn men gan cao, viêm gan nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì khi mắc bệnh men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm, người bệnh không nên chủ quan.

Không chỉ men gan cao, men gan thấp cũng nguy hiểm. Men gan thấp là biểu hiện cảnh báo tổn thương tế bào gan nghiêm trọng, thường thấy ở những bệnh nhân xơ gan, suy gan nặng, u mạch máu gan, nóng gan…Ngoài ra, men gan thấp cũng thường gặp ở những chứng bệnh ngoài gan như: Bệnh thận, ure huyết cao, suy giáp, suy thượng thận, hội chứng kém hấp thu, suy dinh dưỡng, cơ thể thiếu đạm, thiếu sắt, hạ canxi máu, tiêu chảy nặng… Đây đều là những chứng bệnh nguy hiểm, chứng tỏ men gan thấp mặc dù không phổ biến nhưng là biểu hiện tổn thương đã ở mức nghiêm trọng, cần phải điều trị kịp thời.

Điều trị men gan cao và men gan thấp

Không chỉ men gan cao, men gan thấp cũng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, khi biết mình mắc một trong hai chứng rối loạn men gan này cần phải đến bệnh viện khám ngay để biết chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên phát hiện sớm nguy cơ rối loạn men gan

Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên phát hiện sớm nguy cơ rối loạn men gan

Tuy nhiên, hầu hết bệnh lý men gan cao hay men gan thấp thường không biểu hiện rõ rệt vì vậy người bệnh cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm nhất dấu hiệu rối loạn men gan điều trị kịp thời hiệu quả.

Người bệnh gan, viêm túi mật cũng cần chú ý, xây dựng chế độ ăn uống và lối sống của mình thật khoa học và hợp lý, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ sẽ giúp phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng sẽ khiến cho tinh thần và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Với những thông tin trên đây bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96