Khi nào cần xét nghiệm HBV-DNA?

HBV-DNA là xét nghiệm quan trọng cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên không ít người còn chưa biết khi nào cần xét nghiệm HBV-DNA, khi nào cần phải điều trị bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Khi nào cần xét nghiệm HBV-DNA?

– Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA tức là acid nhân chứa đựng các thông tin di truyền của virus. Virus viêm gan B một khi nhân bản hoàn chỉnh thì sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh tức là bên trong phần vỏ của nó (đó là kháng nguyên vỏ hay kháng nguyên bề mặt HBsAg) có chứa được phần lõi HBV-DNA.

Xét nghiệm HBV-DNA cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HBV-DNA cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

– Xét nghiệm HBV- DNA tức là xét nghiệm tìm xem trong máu của bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ.

Trong các trường hợp xét nghiệm viêm gan B dương tính, người ta thường yêu cầu làm thêm xét nghiệm tìm HBV- DNA như:

– Có biến chủng precore khi HbeAg (-) và anti HBe (+).

– Trên lâm sàng cho thấy có liên quan đến viêm gan siêu vi mà tất cả các dấu hiệu huyết thanh còn lại đều âm tính, đặc biệt là HBsAg.

Trước khi quyết định điều trị, bệnh nhân cũng cần làm xét nghiệm HBV DNA và dựa trên kết quả dương tính của HBV- DNA để bác sĩ đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Định lượng HBV-DNA khi nào cần điều trị?

Khi xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 10^5 copies/ml thì cần phải tiếp tục xét nghiệm men gan ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không? Nếu chỉ số ALT cao vượt ngưỡng trung bình 2 lần (ALT ở nam là 33 IU/L và ALT bình thường ở nữ 19 IU/L) thì người bệnh được coi là bị viêm gan B mạn tính thể hoạt động và cần phải được điều trị ngay.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm B càng sớm càng tốt

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm B càng sớm càng tốt

Nếu men gan bình thường thì các bác sĩ cần phải xem tiếp xem tế bào gan có đang bị tổn thương không, thông qua xét nghiệm hình dạng tế bào gan như Fibroscan hay sinh thiết gan.  Nếu kết quả cho thấy gan có xuất hiện thương tổn do xơ hóa xảy ra thì người bệnh cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mạn tính và phải cần phải nhanh chóng điều trị đặc hiệu cho dù men gan vẫn đang ở mức bình thường.

Khi kết quả HBV-DNA vượt quá xa giá trị tham khảo bình thường, người bệnh cần nhanh chóng điều trị vì nếu không virus trong quá trình không ngừng sao chép sẽ tạo ra những biến chứng không có lợi cho sức khỏe, lâu dần sẽ gây tổn thương nghiêm trọng ở gan gây xơ gan thậm chí ung thư gan đe dọa tính mạng người bệnh.

Người bệnh viêm gan B cần được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Người bệnh viêm gan B cần được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Trong quá trình xét nghiệm viêm gan B, nếu kiểm tra kết quả định lượng HBV-DNA trong cơ thể bệnh nhân viêm gan B ít hơn 1000 copies/ml thì tức là tính sao chép của virus viêm gan B chậm hay thậm chí đã dừng sao chép, tính truyền nhiễm yếu.  Lúc này bệnh nhân nên định kì đến bệnh viện kiểm tra, đồng thời, dưỡng gan bảo vệ gan 1 cách khoa học phòng ngừa virus tái hoạt động gây tổn thương gan.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96