Khi nào cần xét nghiệm HbeAb?

Trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B, người bệnh được chỉ định thực hiện nhiều xét nghiệm trong đó có HbeAb, tuy nhiên không phải ai cũng cần thực hiện xét nghiệm này. Vậy khi nào cần xét nghiệm HbeAb và xét nghiệm này có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HbeAb là gì?

– HBeAb đây là một xét nghiệm đánh giá bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B có sự hoạt động virus không nếu HBeAg dương tính (Xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B) , mặt khác cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B, nếu trước đó HBeAb âm tính, sau điều trị có HBeAb dương tính nói lên có sự chuyển đổi huyết thanh.

Xét nghiệm HbeAb cần thiết trong chẩn đoán mức độ hoạt động của virus viêm gan B

Xét nghiệm HbeAb cần thiết trong chẩn đoán mức độ hoạt động của virus viêm gan B

– Sự chuyển huyết thanh HBeAb xảy ra khi HBeAb từ ( – ) chuyển sang ( + ) và HBeAg từ ( + ) chuyển sang ( – ): Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của siêu vi đã giảm hoặc chấm dứt. Sự chuyển huyết thanh HBeAb có thể xảy ra một cách tự nhiên (từ 10 – 15% mỗi năm ) hoặc được thúc đẩy nhanh chóng nhờ các phương pháp trị liệu kháng siêu vi B.

– Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của viêm gan siêu vi B . Hiện tượng này có thể xảy ra ở những người đàn ông đồng phái luyến ái , hoặc được hóa trị liệu ung thư , hoặc được sử dụng corticoid .

– Trong viêm gan B mạn tính, sự hiện diện của HBeAb chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu, nhất là có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan , hoặc ung thư gan nguyên phát.

Khi nào cần xét nghiệm HbeAb?

Xét nghiệm HbeAb thường được chỉ định khi người bệnh có dương tính với virus viêm gan B (HbsAg dương tính) giúp chẩn đoán mức độ hoạt động của virus viêm gan B.  Ngoài ra, để nắm rõ được tình trạng bệnh của mình cũng như theo dõi diễn tiến của bệnh, người bệnh nên kiểm tra tình trạng gan và làm các xét nghiệm kiểm tra sự hoạt động của virus từ 3- 6 tháng/ lần, tái khám định kỳ để xem có cần dùng thuốc để điều trị hay không, tránh để bệnh nặng mà có thể gây ra các biến chứng xấu.

Người bệnh viêm gan B cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Người bệnh viêm gan B cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Tại bệnh viện Thu Cúc có trang bị hệ thống máy sinh hóa huyết học hiện đại cùng đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm thực hiện các xét nghiệm nhanh chóng, cho kết quả chính xác hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hơn nữa, bệnh viện Thu Cúc có chuyên khoa gan mật với giáo sư hàng đầu về gan mật với gần 40 năm kinh nghiệm trực tiếp đọc kết quả và thăm khám, chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả.

Để được tư vấn kĩ hơn thực hiện một số xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bệnh lý gan mật đặc biệt là viêm gan B, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hotline 0904970909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

One thought on “Khi nào cần xét nghiệm HbeAb?

 1. Phạm Viết Ngọc viết:

  Chào bác sĩ
  Bác sĩ cho em hỏi em có đi khám thì cho kết quả HBeAb âm tính AST 28 ALT 20
  Còn HBsAg dương tính
  Có nghĩ là sao ạ
  Em đã từng điều trị HBeAb từ dương tính sang âm tính là như thế nào vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không em xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96