Khi nào cần phẫu thuật sỏi mật?

Khi nào cần phẫu thuật sỏi mật là băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi phát hiện có sỏi mật và đang được chỉ định điều trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể những vấn đề này.

Khi nào cần phẫu thuật sỏi mật?

Muốn biết khi nào cần phẫu thuật sỏi mật, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định tùy vào từng trường hợp.

Bệnh nhân có triệu chứng sỏi mật cần được phẫu thuật khi:

– Túi mật đột nhiên vị viêm nhiễm (viêm túi mật)

– Đau lặp đi lặp lại do sỏi mật.

– Polyp túi mật to ra, lớn hơn 1cm và gây ra các triệu chứng của sỏi mật.

Phẫu thuật sỏi mật cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định

Phẫu thuật sỏi mật cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định

– Viêm tụy vì sỏi mật

– Túi mật mất chức năng co bóp vì bất cứ lý do gì (teo, viêm mạn tính, sỏi quá nhiều)

– Thành túi mật bị vôi hóa.

– Người vừa mắc sỏi mật vừa bị miễn dịch suy giảm.

Bệnh nhân không có triệu chứng sỏi mật:

Trong trường hợp người bệnh sỏi mật không có triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ sẽ không chỉ định thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật loại bỏ túi mật chỉ cần thiết cho những bệnh nhân có hồng cầu hình lưỡi liềm, sắp được ghép tạng như tim hoặc thận hoặc những bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư túi mật.

Đôi khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật cũng được áp dụng cho những phụ nữ đang cố gắng mang thai, hoặc những người bị mắc tình trạng béo phì nặng nề, hoặc thậm chí cả những người không hề có vấn đề gì về sỏi mật.

Phẫu thuật sỏi mật bằng phương pháp nào?

Phẫu thuật túi mật nội soi là phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện để loại bỏ túi mật. Khi thực hiện phẫu thuật này, các bác sỹ sẽ đưa ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào trong ổ bụng của bệnh nhân thông qua các vết cắt nhỏ. Đây là loại phẫu thuật là rất an toàn và những người bệnh sau phẫu thuật có thể trở về chăm sóc tại nhà luôn trong ngày và thường hồi phục nhanh trong khoảng một tuần, có thể trở lại làm việc hoặc công việc thường ngày một cách dễ dàng.

Phẫu thuật nội soi sỏi mật là biện pháp an toàn và hiệu quả

Phẫu thuật nội soi sỏi mật là biện pháp an toàn và hiệu quả

Phẫu thuật túi mật bằng phương pháp mổ mở: Với biện pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành mở ổ bụng và lấy túi mật ra ngoài. Vì phương pháp này xâm lấn nhiều, thời gian hồi phục lâu và nguy cơ biến chứng và gặp những rủi ro hậu phẫu cao, nên bác sĩ chỉ chỉ định thực hiện khi bệnh nhân gặp các biến chứng sỏi mật được phát hiện trong quá trình mổ nội soi. Nếu bệnh nhân bị máu khó đông, giải phẫu cơ thể (cơ địa) khó có thể thực hiện được mổ nội soi thì mổ phanh là sự lựa chọn ưu tiên.

Trên đây là một số thông tin mang tính tham khảo, để biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn, mức độ tiến triển của sỏi mật và khi nào cần phẫu thuật cũng như phương pháp nào phù hợp, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và trực tiếp chỉ định. Liên hệ tổng đài 1900558896 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Sỏi mật, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96