Kháng thể viêm gan B

Khi cơ thể bạn tạo kháng thể viêm gan B, bạn hoàn toàn có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B. Vậy kháng thể viêm gan B là gì và làm thế nào để có kháng thể viêm gan b?

Kháng thể viêm gan B là gì?

Khi xét nghiệm máu kiểm tra theo dõi viêm gan B, các bác sĩ thường cho làm nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá tình trạng bệnh, trong đó có 02 chỉ số chính:

 • HBsAg: Kháng nguyên bề mặt viêm gan B virus.
 • Anti HBs: Kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt.
Tạo kháng thể để chống lại viêm gan B

Tạo kháng thể để chống lại viêm gan B

Trong trường hợp HBsAg dương tính (+): Nếu HbsAg (+), có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định:

 • Là người mang virus không triệu chứng: Nhiễm virus viêm gan B nhưng virus không hoạt động không gây tổn thương gan.
 • Là người mang chủng virus viêm gan B đang hoạt động: Trong trường hợp này phải điều trị và theo dõi định kỳ.

Trường hợp Anti HBs dương tính (+): Nếu xét nghiệm Anti HBS (+), có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B. Nguyên nhân là do:

 • Do chủng ngừa viêm gan siêu vi B tạo ra.
 • Do siêu vi viêm gan B trước đó xâm nhập vào cơ thể người nhưng bị hệ thống miễn dịch đề kháng nhận diện, sản xuất ra kháng thể giúp loại trừ siêu vi viêm gan B. Quá trình này thường không biểu hiện gì nên nhiều người bị nhiễm siêu vi B rồi sau đó tự khỏi mà vẫn không biết (xảy ra hơn 95% trường hợp ở người trưởng thành).

Tiêm phòng bao lâu thì tạo kháng thể viêm gan B?

Thông thường sau khi tiêm vacxin (bất cứ loại vacxin nào) 15 ngày là cơ thể bắt đầu sinh ra kháng thể. Kháng thể sinh ra nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người tại thời điểm tiêm và trong suốt quá trình sau đó.

Tiêm vacine viêm gan B để tạo kháng thể viêm gan b cho cơ thể

Tiêm vacine viêm gan B để tạo kháng thể viêm gan b cho cơ thể

Hiện nay, người ta áp dụng lịch tiêm phòng: 0-1-6, nghĩa là 2 mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, mũi thứ ba tiêm nhắc lại sau sáu tháng tính từ mũi đầu tiên. Một số trường hợp đặc biệt cần kích thích hệ đáp ứng miễn dịch nhanh, nhất là ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B mạn tính, người ta tiêm 4 mũi theo trình tự: 0-1-2-12. nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, mũi còn lại tiêm vào tháng thứ mười hai. Tuy nhiên, chỉ với hai mũi đầu có thể tạo kháng thể chống lại bệnh trong khoảng 5-10 năm tùy cơ địa từng người. Nếu lỡ quên ngày chích mũi thứ ba thì vẫn có thể chích lại sau đó, không cần chích lại từ đầu.

Trước khi tiêm vacxin ngừa viêm gan siêu B bạn cần thực hiện hai xét nghiệm HBsAg và antiHBs để biết mình đã có kháng thể hay không. Nếu mắc bệnh, có nghĩa là dương tính với HBsAg, chích ngừa sẽ không hiệu quả. Nếu antiHBs dương tính nghĩa là bạn đã có kháng thể siêu vi viêm gan B, không cần phải tiêm phòng nữa. Nếu kết quả đều âm tính với hai xét nghiệm trên, nghĩa là bạn chưa bị bệnh và cần được tiêm phòng để tránh bị lây nhiễm.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời. Tiêm phòng viêm gan B là một trong những cách ngăn chặn bệnh phát triển và lây lan hiệu quả nhất.

Hiện tại bệnh viện Thu Cúc chưa có dịch vụ tiêm phòng vaccine viêm gan B, nếu bạn đọc có băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh viêm gan B có thể liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96