Khám và điều trị u máu trong gan

U máu là loại u lành tính phổ biến nhất trong gan. U máu trong gan có 2 thể: thể mao mạch (capillary hemangioma) và thể hang (Cavernous hemangioma). U máu hầu như không gây ra triệu chứng vì thế chủ yếu được phát hiện tình cờ khi người bệnh thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán cho một bệnh lý nào đó. Phần lớn u máu trong gan không cần điều trị, chỉ cần theo dõi kích thước của u bằng siêu âm. Tuy nhiên nếu khối u quá to hoặc phát triển nhanh chóng, người bệnh có thể sẽ phải điều trị để đề phòng u máu vỡ gây xuất huyết nguy hiểm tính mạng hoặc u to gây đau do chèn ép.

U máu là loại u lành tính phổ biến nhất trong gan.

U máu là loại u lành tính phổ biến nhất trong gan.

NGUYÊN NHÂN

Các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới sự xuất hiện của u máu trong gan. Tuy nhiên nhiều người cho rằng u máu trong gan có yếu tố di truyền, đồng nghĩa với một người có nguy cơ cao mắc bệnh nếu  thành viên nào đó trong gia đình cũng từng có u máu trong gan. Một số loại u máu trong gan có thể là dị tật bẩm sinh.

Những người trong độ tuổi từ 30 – 50 có nguy cơ cao mắc bệnh này. U máu trong gan thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Bởi vì estrogen được cho là “nhiên liệu” cần thiết cho sự phát triển của u máu trong gan nên khối lượng của u máu ở phụ nữ cũng lớn hơn. Đặc biệt những chị em sử dụng liệu pháp thay thế hormone để tăng nồng độ cholesterol có nguy cơ cao bị u máu trong gan.

TRIỆU CHỨNG

Trong hầu hết các trường hợp, u máu trong gan không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên nếu khối u bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nồng độ estrogen hoặc một chấn thương nghiêm trọng, các triệu chứng có thể xuất hiện, Những triệu chứng này bao gồm:

 • Đau ở vùng bụng phía trên bên phải
 • Buồn nôn
 • Bụng ậm ạch, nhanh no dù ăn rất ít
 • Nôn
 • Chán ăn

Tuy nhiên các triệu chứng này là không đặc hiệu, có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác, ngay cả khi người bệnh có u gan trong máu. Vì thế tốt nhất nên tới bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN

U nang trong máu có thể được phá hiện trong các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI.

U nang trong máu có thể được phá hiện trong các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI.

Vì ít khi có triệu chứng nên u máu trong gan rất khó để phát hiện và chẩn đoán sớm. U máu trong gan thường được tìm thấy tình cờ khi thực hiện các xét nghiệm hoặc thủ thuật cho các bệnh lý khác.

U nang trong máu có thể được phá hiện trong các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI. Đây là những xét nghiệm an toàn, không xâm lấn cung cấp hình ảnh chi tiết của các cơ quan và các mô trong cơ thể. Các bác sĩ thường chỉ định thực hiện những xét nghiệm này để quan sát gan và các cấu trúc xung quanh một cách chi tiết hơn.

BIẾN CHỨNG

U máu trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Các biến chứng có thể phát sinh  khi u máu tăng kích thước. Chú ý đến các triệu chứng cảnh báo sưng gan như buồn nôn, nôn, đau dai dẳng ở vùng bụng trên bên phải. Đây là một trong những biến chứng có thể gặp của u máu trong gan. Một biến chứng nguy hiểm khác của u máu trong nang là u có thể bị vỡ gây xuất huyết, đe dọa tính mạng của người bệnh. Ngoài ra u máu trong gan cũng có thể dẫn tới tổn thương gan hoặc gây đau do chèn ép.

Hỏi ý kiến bác sĩ để biết các biện pháp để làm giảm nguy cơ bị các biến chứng, đặc biệt nếu người bệnh đang mang thai, đang sử dụng liệu pháp hormone thay thế hoặc đang mắc một bệnh lý về gan nào đó.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Hầu hết các u máu trong gan là không cần điều trị và chỉ cần theo dõi.  Theo lời khuyên của các bác sĩ, đối với những người có u máu trong gan, cần kiểm tra định kỳ bằng siêu âm cứ 6 tháng/lần để theo dõi kích thước của u máu.Tuy nhiên một số trường hợp u máu trong gan có thể cần phẫu thuật loại bỏ nếu nó càng ngày càng to và gây ra các triệu chứng. Đặc biệt nếu u nang trong máu gây đau đớn hoặc thiệt hại đáng kể cho một phần của gan, bác sĩ có thể quyết định loại bỏ toàn bộ phần gan bị ảnh hưởng.

Để u máu trong gan phát triển cần một số lượng máu đáng kể nuôi dưỡng. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thực hiện thắt động mạch chính cung cấp máu cho khối u. Các vị trí khác trong gan sẽ nhận được máu từ các động mạch khác và vẫn khỏe mạnh. Phương pháp này được gọi là thắt động mạch gan.

Trong trường hợp khác, bác sĩ có thể sẽ phải tiêm thuốc trực tiếp vào u máu để chặn việc cung cấp máu, để khối u tự phá hủy. Đây là phương pháp thuyên tắc động mạch gan.

Đôi khi người bệnh cần phải thực hiện phẫu thuật ghép gan. Gan hư hỏng của người bệnh sẽ được thay thế bằng một lá gan mới của người hiến. Điều này chỉ cần thiết khi u máu trong gan có kích thước vô cùng lớn hoặc u không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Xạ trị cũng là phương pháp điều trị có thể được áp dụng để thu nhỏ khối lượng u máu. Tuy nhiên phương pháp này hiếm khi được thực hiện, tương tự như ghép gan.

PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân NGUYỄN XUÂN THÀNH – Thực tập và nghiên cứu tại Đại học Y Shimane Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Shimada – Chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản về chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật

PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân NGUYỄN XUÂN THÀNH – Thực tập và nghiên cứu tại Đại học Y Shimane Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Shimada – Chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản về chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật.

 

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ U MÁU TRONG GAN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ u máu trong gan hay tình cờ phát hiện u máu trong gan khi đang chẩn đoán các bệnh lý khác, người bệnh tốt nhất nên tới chuyên khoa gan mật để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, để chẩn đoán u máu trong gan, trước hết bác sĩ sẽ tìm hiểu về triệu chứng (nếu có), bệnh sử và thăm khám lâm sàng. Sau đó người bệnh có thể cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác như siêu âm, chụp CT hay chụp MRI. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm để đưa ra kết luận cuối cùng liệu có phải là u máu trong gan hay không và hướng điều trị như thế nào.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị như thắt động mạch gan, thuyên tắc động mạch gan, phẫu thuật hoặc xạ trị. Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh sẽ được hỗ trợ và chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình và chu đáo của bệnh viện.

Lựa chọn khám và điều trị u máu trong gan tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, trong đó có thể kể đến PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân NGUYỄN XUÂN THÀNH – Thực tập và nghiên cứu tại Đại học Y Shimane Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Shimada – Chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản về chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật
 • Trang thiết bị y tế hiện đại góp phần giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả u máu trong gan.
 • Đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi nhu cầu về y tế của người bệnh.
 • Người bệnh cũng không phải chờ đợi lâu nhờ hệ thống đặt lịch hẹn khám toàn diện bao. Người bệnh được chọn bác sĩ, ngày, giờ thăm khám theo mong muốn.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với mặt bằng chung thu nhập của người dân. Đặc biệt bệnh viện cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm.

CÁCH PHÒNG NGỪA

Không hút thuốc, hạn chế rượu bia, quan hệ tình dục an toàn... là những biện pháp giúp ngăn chặn sự phát triển của u máu trong tương lai.

Không hút thuốc, hạn chế rượu bia, quan hệ tình dục an toàn… là những biện pháp giúp ngăn chặn sự phát triển của u máu trong tương lai.

Nhiều người lo lắng vô cùng khi phát hiện có u máu trong gan cho dù u cực kỳ nhỏ và không gây ra triệu chứng. Họ sợ rằng khối u sẽ tiếp tục phát triển hoặc gây ra các biến chứng trong tương lai. Một số biện pháp sau sẽ giúp người bệnh ngăn chặn được những diễn biến xấu có thể xảy ra. Cụ thể:

 • Tìm hiểu về u máu trong gan hoặc tham khảo tư vấn của bác sĩ về những vấn đề còn thắc mắc.
 • Biết các dấu hiệu và triệu chứng cho biết u máu trong gan đang càng ngày càng phát triển hoặc gây ra biến chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng này có thể là đau dai dẳng ở vùng phía trên bên phải của bụng, buồn nôn và ói mửa.
 • Chăm sóc sức khỏe gan: u máu trong gan nhỏ sẽ không làm gián đoạn khả năng hoạt động của gan. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà cần có những điều chỉnh để giữ gìn sức khỏe cho gan. Không hút thuốc, giữ cân nặng ở mức hợp lý, hạn chế rượu, bia, quan hệ tình dục an toàn và không sử dụng chung kim tiêm.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ U MÁU TRONG GAN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Cô Trần Thu Trang (Tây Hồ, Hà Nội): “Cô đi khám sức khỏe định kỳ thì được cho biết là có u máu trong gan. Lúc đầu thì rất sợ cứ tưởng là mình bị ung thư rồi. Sau đó khi nghe bác sĩ Thành tư vấn và giải thích thì cô an tâm hơn nhiều. Vì u còn nhỏ và chưa có triệu chứng gì đáng lo ngại nên bác sĩ bảo để theo dõi thêm. Để ngăn chặn khối u phát triển hơn, bác sĩ Thành đã giải thích cho cô rất rõ về bệnh, rồi còn dặn dò thêm về cách ăn uống ở nhà. Tới nay sức khỏe của cô vẫn ổn định, bình thường, đều đặn hàng tháng cô lại tới Thu Cúc để kiểm tra gan định kỳ. Qua đây cô cũng muốn gửi lời cảm ơn bác sĩ Thành vì sự nhiệt tình và những lời động viên chân thành mà bác dành cho bệnh nhân như cô trong suốt thời gian qua.”

Anh Vũ Việt Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) :”Mình khám ở chỗ khác thì biết là có u máu trong gan nhưng quyết định tới Thu Cúc điều trị vì được nghe giới thiệu rất nhiều về bác sĩ Thành khoa Gan mật. Hơn nữa mình rất hài lòng với phong cách khám, chữa bệnh và tư vấn ở bệnh viện. Từ các bạn y tá cho tới bác sĩ, giáo sư đều nhiệt tình, chú đáo và tâm lý. Chi phí thì không đáng kể nhờ có bảo hiểm, cho dù mình đã lo ngại là bệnh viện tư sẽ tốn kém hơn bệnh viện công. Mình cũng mua luôn thẻ khám bệnh gia đình để khi có vấn đề gì thì cả nhà sẽ khám và điều trị ở Thu Cúc luôn.”

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Đặt khám: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn/

 

 

 

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96