KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ SÁN LÁ GAN LỚN

Sán lá gan có 2 loại là sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ. Bệnh sán lá gan lớn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh hơn sán lá gan nhỏ. Bài viết dưới đây đề cập đến khám và điều trị sán lá gan lớn.

Sán lá gan là một ký sinh trùng sống ký sinh ở các động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê… Bệnh sán lá gan lớn gặp ở mọi lứa tuổi, tuổi mắc nhiều nhất là 30 – 40 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam (từ 2 – 2,5 lần).  So với sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh hơn. Khám và điều trị sán lá gan lớn càng sớm càng tốt, tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sán lá gan lớn nếu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Sán lá gan lớn nếu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

SÁN LÁ GAN VÀO GAN BẰNG CÁCH NÀO?

Đường lây bệnh chính là trứng sán lá gan lớn từ phân người bệnh ra môi trường ngoài, xuống nước, qua ốc phát triển thành ấu trùng đuôi. Cơ thể người chỉ là vật chủ ký sinh tình cờ do ăn thực vật sống dưới nước (rau ngổ, rau rút, rau cần, ốc) hoặc uống nước có chứa ấu trùng sán lá gan lớn.

Trong môi trường tự nhiên, trứng sán nở thành ấu trùng lông ký sinh trong ốc rồi phát triển thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc, vào nước và bám vào các loại thực vật sống trong nước để trở thành các nang trùng. Khi người ăn, uống phải các nang trùng này sẽ bị bệnh.

CƠ CHẾ GÂY BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

Sau khi vào dạ dày, tá tràng, các vỏ nang trùng bị phá hủy và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan, ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển. Tại đây, chúng tiết ra các các chất độc phá hủy nhu mô gan gây áp-xe gan.

Sau 2 – 3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành có thể chui vào đường mật tiếp tục phát triển và đẻ trứng. Sau khoảng 10 năm nếu không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư đường mật.

Nhận biết sớm những triệu chứng bệnh sán lá gan lớn giúp chúng ta chủ động khám chữa, tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhận biết sớm những triệu chứng bệnh sán lá gan lớn giúp chúng ta chủ động khám chữa, tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

Hầu hết triệu chứng lâm sàng của áp-xe gan do sán lá gan lớn gây ra không có gì đặc biệt. Các triệu chứng gần giống với áp – xe gan do ký sinh trùng, vi khuẩn gân ra. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh sán lá gan lớn:

-Người bệnh bị sốt nhẹ hoặc sốt cao.

-Đau nhẹ ở hạ sườn phải.

-Có thể bị đau bụng âm ỉ không rõ vị trí.

-Gan sưng to và đau.

-Nhiều trường hợp bị rối loạn tiêu hóa (chán ăn, ăn không ngon miệng, đi ngoài sống phân không thành khuôn, tiêu chảy…)

-Xuất hiện dị ứng trên da. Đùi, mông, lưng xuất hiện các nốt sẩn có cảm giác ngứa và rất khó chịu.

-Có thể có ho kéo dài và đau tức ngực.

-Vàng da…

BIẾN CHỨNG BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

Bệnh sán lá gan lớn cần điều trị càng sớm càng tốt, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Áp-xe gan không điều trị kịp thời có thể áp-xe bị vỡ vào màng phổi, màng bụng, thành bụng gây viêm phúc mạc, nhiễm độc rất nguy hiểm cho tính mạng.

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN PHÁT HIỆN BỆNH SÁN LÁ GAN

Hỏi người bệnh về tiền sử ăn uống; có sống ở nơi có người bị sán lá gan không.

– Xét nghiệm bằng phản ứng ELISA, phản ứng miễn dịch ELISA.

– Xét nghiệm phân tìm trứng sán

-Xét nghiệm máu…

-Siêu âm tổng quát vùng gan mật ….

-Chụp X quang ….

-Chụp CT….

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

Bệnh sán lá gan lớn gây áp-xe  gan rất dễ chẩn đoán nhầm với ung thư gan, áp-xe gan do amíp hoặc áp-xe gan do vi khuẩn hoặc có thể do sỏi đường mật gây nên.

Khi có các dấu hiệu bệnh nói trên, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để được khám và chẩn đoán.  Khám và điều trị sán lá gan lớn, người bệnh sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm như: Xét nghiệm bằng phản ứng ELISA, phản ứng miễn dịch ELISA.

Hiện đã thuốc điều trị đặc hiệu với loại bệnh này. Tuy nhiên, cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không tự mua thuốc để điều trị. Trong trường hợp điều trị nội khoa tiến triển chậm có thể kết hợp điều trị ngoại khoa.

Chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về gan mật trong đó có sán lá gan.

Chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về gan mật trong đó có sán lá gan.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

Để phòng tránh bệnh sán lá gan, không ăn rau, canh, ốc nấu chưa chín. Không uống nước chưa đun sôi. Cần rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn.

Khi nghi ngờ mắc bệnh nên đi làm xét nghiệm bằng phản ứng ELISA.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có kế hoạch điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN Ở BỆNH VIỆN THU CÚC

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết và có nhiều năm kinh nghiệm thực hành khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn của cả nước là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về gan mật, trong đó có sán lá gan lớn. Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ đắc lực nhất cho việc điều trị bệnh.

Người bệnh có thể đặt lịch khám theo thời gian và khung giờ mong muốn, giúp tiết kiệm, chủ động thời gian. Bệnh viện Thu Cúc còn thực hiện khám bệnh ngoài giờ hành chính giúp người bệnh chủ động thời gian và nhân đôi tiện ích khám chữa bệnh.

Bệnh viện áp dụng thanh toán qua bảo hiểm y tế cho mọi người bệnh đóng Bảo hiểm tại Bệnh viện Thu Cúc. Với mức chi phí được niêm yết công khai nằm trong khung quy định của Bộ Y tế, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đến thăm khám tại Bệnh viện mà không phải băn khoăn về vấn đề chi phí.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Anh Nguyễn Công Thắng (Tây Hồ – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi là kỹ sư xây dựng, hay phải theo công trình đi làm xa. Hơn 3 năm làm công trình ở miền núi, áp lực công việc cộng với việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh đã khiến sức khỏe của tôi giảm sút rất nhiều. Sau khi thấy có những triệu chứng bất thường về sức khỏe, tôi về Hà Nội và đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  gần nhà thì được biết mình bị bệnh sán lá gan. Lúc đầu phát hiện bệnh, tôi rất bàng hoàng nhưng khi nghe bác sĩ tư vấn, giải đáp tôi đã bình tĩnh để điều trị. Khám và điều trị bệnh sán lá gan lớn không phức tạp như tôi nghĩ. Các bác sĩ của Thu Cúc không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn rất tâm huyết và nhiệt tình với người bệnh…”

Chị Trần Minh Thư (Tây Tựu – Hà Nội) tâm sự: “Tôi phát hiện bị bệnh sán lá gan lớn khi đi khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Ngay khi phát hiện bệnh, các bác sĩ đã khuyên tôi nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Bản thân tôi rất ám ảnh và sợ phải nằm viện nhưng khoảng thời gian khám và điều trị bệnh sán lá gan lớn tại Thu Cúc đã giúp tôi xóa đi nỗi ám ảnh và sự hãi với bệnh viện. Thủ tục khám nhanh gọn, bác sĩ tận tình, chủ động được thời gian khám chữa theo ý muốn của bản thân, chi phí cũng rất hợp lý. Tôi cảm thấy khá là hài lòng về chất lượng dịch vụ của Thu Cúc…”

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Đặt khám: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96