Khám và điều trị bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý viêm gan virus phổ biến hiện nay có mức độ nguy hiểm nghiêm trọng. Theo thống kê cho thấy bệnh nhân bị nhiễm virus HBV có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả bệnh viêm gan B có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chuyên khoa Gan mật bệnh viện Thu Cúc thực hiện khám và điều trị bệnh viêm gan B thành công được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM GAN B

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu, từ mẹ sang con và qua quan hệ tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

Có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần so với căn bệnh thế kỷ HIV, viêm gan virus hiện đang trở thành mối lo ngại mang tính toàn cầu đe dọa sức khỏe của cả cộng đồng. Với mức độ lây lan cực nhanh, ước tính trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đã và đang bị nhiễm virus này và mỗi năm có khoảng 600.000 người chết do hậu quả của bệnh viêm gan B. Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao, ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN B

Ở mỗi giai đoạn của bệnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện của bệnh viêm gan B, hoặc rõ ràng, hoặc mờ nhạt nhưng đều có chung những triệu chứng đặc trưng của bệnh như:

 • Người nhiễm viêm gan B cấp tính thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm virus B mạn cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều.
 • Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại. Triệu chứng này tồn tại ở đa số bệnh nhân với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân viêm gan virus B chỉ có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất.
 • Rối loạn tiêu hoá: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.
 • Nước tiểu có màu vàng sậm
 • Một số bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng hạ sườn phải
 • Triệu chứng vàng da là triệu chứng thường gặp ở người bệnh gan. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Lúc này, cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

VIÊM GAN B LÂY TRUYỀN QUA CON ĐƯỜNG NÀO?

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con và qua quan hệ tình dục

Viêm gan B lây qua đường máu

Người bị lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu này thường xảy ra trong một số trường hợp cụ thể như truyền máu, phẫu thuật nhưng nhiều nhất là tiêm chích ma tuý chung…

Ngoài ra, nếu như không để ý khi dùng chung đồ với những người mắc bệnh: dùng chung dao cạo râu, bàn chải có thể lây qua vết trầy xước, xăm hình hay xỏ lỗ tai bằng các vật dụng thiếu vệ sinh cũng có thể dễ dàng lây truyền virus viêm gan B.

Lây truyền từ mẹ sang con

Người phụ nữ khi mang thai nếu như bị nhiễm virus viêm gan B sẽ có thể truyền căn bệnh này sang bào thai của mình.

Chi tiết hơn, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng lây nhiễm chỉ là 1%. Người mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ sẽ tăng tỷ lệ này lên thành 10% và sẽ còn tăng cao khả năng lây nhiễm sang con lên đến 60-70% nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Tuy nhiên, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi từ người mẹ có thể lên tới mức cao nhất là 90% nếu như không có bất cứ biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Lây truyền qua đường tình dục

Bệnh viêm gan B lây truyền qua việc sinh hoạt tình dục cùng giới hay khác giới.

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

Chỉ có các Xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định bạn hiện đang bị viêm gan siêu vi B, đã khỏi bệnh, là người mang virus mạn tính, hoặc có thể đồng nhiễm với các loại viêm gan virus khác. Dưới đây là 5 xét nghiệm máu cơ bản trong viêm gan B (Kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B):

 • HBsAg
 • Anti-HBc (HBc-Ab)
 • Anti-HBs (HBs-Ab)
 • HbeAg
 • Anti Hbe.

BIẾN CHỨNG

Theo thống kê, Việt Nam có từ 10-20% dân số (khoảng từ 12-16 triệu người) nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, chỉ có khoảng 1/4 bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp là có biểu hiện lâm sàng và có thể được chẩn đoán và điều trị. Một số ít có khả năng chống lại viêm gan B và “làm sạch” được virus trong cơ thể. Số còn lại thường không có biểu hiện lâm sàng và tiến triển thành viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm theo thời gian, virus gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Phần lớn bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn tiến triển rõ hoặc có biến chứng.

Xơ gan (sẹo của gan): Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan. Người bệnh có thể có dấu hiệu yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng.

Ung thư gan: Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có tăng nguy cơ ung thư gan. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ngoài ra, khối u gan có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi máu. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

kham-va-dieu-tri-benh-viem-gan-a

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh viêm gan B và điều trị kịp thời (ảnh minh họa)

Khi phát hiện bản thân mắc viêm gan B cần đi khám, chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt để được điều trị bệnh gan B kịp thời. Thông thường có các cách điều trị bệnh gan B như sau:

Thuốc kháng virus: Điều trị chống virus là hướng chính yếu trong điều trị bệnh viêm gan B mạn tính, các thuốc có α interferon, β interferon, γ interferon, vidarabi, ribavirin, acid polyinosinic-polycytidylic…

Thuốc điều tiết miễn dịch: Thuốc tăng cường miễn dịch đặc thù có thể chọn dùng acid immune ribonucleic tính chống virus viêm gan B đặc thù; thuốc tăng cường miễn dịch tính phi miễn dịch có thể chọn coenzyme, polysaccharid ganoderma, polysaccharid nấm hương, polysaccharid polupor theem vaccin gan B, dịch sơn đậu căn… Những thuốc này đều là chất thay thế của thuốc chống virus, thông qua nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể để đạt đến mục đích thanh trừ virus.

Thuốc ức chế miễn dịch có thể chọn dùng adrenalin, azathioprin, penicillamin, hydrochlorid… thích hợp dùng cho viêm gan mạn tính hoạt động có biểu hiện tự thân miễn dịch rõ, không được dùng cho viêm gan mạn tính tính kéo dài.

Liệu pháp truyền ngược tự thân: khuyến khích cơ thể sản sinh tế bào có tính sát thương, lợi dụng chức năng tự miễn dịch của cơ thể tấn công và tiêu diệt virus viêm gan, tránh được tình trạng bệnh tái phát lại sau khi ngừng dùng thuốc kháng virus của phương pháp chữa bệnh truyền thống. Liệu pháp này còn giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể, kích hoạt các bạch cầu đa nhân trung tính của cơ thể, chống khối u và bảo vệ gan hiệu quả. Đặc biệt, do không phải sử dụng thuốc nên liệu pháp truyền ngược tự thân cực kỳ thân thiện với cơ thể người bệnh gan B, không gây ra các tác dụng phụ như các liệu pháp thông thường.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

Khám và điều trị bệnh viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc với Giáo sư gan mật hàng đầu hiệu quả, uy tín

Chuyên khoa Gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hội tụ những ưu điểm nổi bật giúp tầm soát chính xác, chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật hiệu quả cho mọi người bệnh:

Thăm khám với Giáo sư Gan mật

Thăm khám và điều trị viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia Gan mật hàng đầu. Tiêu biểu như PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành với hơn 30 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý gan mật, từng giảng dạy về bệnh lý gan mật tại Bệnh viện Quân Y 103, thực tập và nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hóa Đại học Y Shimane Nhật Bản.

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Chuyên khoa Gan mật – bệnh viện Thu Cúc được đầu tư trang thiết bị hệ thống máy móc hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng virut, hệ thống máy siêu âm hiện đại, máy MSCT 64… giúp tầm soát chính xác và theo dõi điều trị các bệnh lý gan mật một cách hiệu quả.

Quy trình thăm khám nhanh chóng

 • Bước 1: Đặt lịch hẹn khám qua hệ thống tổng đài 1900 5588 96, hotline 090 497 0909 tiết kiệm tối đa thời gian.
 • Bước 2: Làm thủ tục thăm khám dưới sự hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế.
 • Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp khám bệnh cho người bệnh, kiểm tra triệu chứng lâm sàng, chỉ định các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.
 • Bước 4: Tiến hành điều trị (thường là điều trị tại nhà)

Áp dụng thanh toán Bảo hiểm

Để tạo cơ hội thăm khám và điều trị bệnh gan mật tốt nhất cho mọi người bệnh, bên cạnh việc niêm yết mức chi phí hợp lý theo quy chuẩn của Bộ Y tế, bệnh viện Thu Cúc còn áp dụng thanh toán theo Bảo hiểm đảm bảo đem lại mọi lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

CÁCH PHÒNG NGỪA

Có một loại siêu vi rất an toàn và hiệu quả, có thể ngừa bệnh viêm gan B. Loại thuốc này được cho dùng theo đợt ba mũi chích ngừa. Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Họ cũng khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.

Nhờ có chủng ngừa, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính tại Hoa Kỳ đã giảm 78% trong 15 năm qua. Tuy nhiên, bệnh HBV vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người lớn không đi chủng ngừa, số người này chiếm 95% trong số khoảng 51,000 trường hợp mới mắc bệnh HBV trong năm 2005. Chính vì vậy việc người lớn đi chủng ngừa là rất quan trọng.

Ngoài chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

– Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

– Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Nguyễn Thị Hà, 39 tuổi, Hà Nội cho biết: “1 năm trước tôi thăm khám sức khỏe định kỳ cùng công ty tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và có phát hiện dương tính với virus viêm gan B. Tôi rất lo lắng và thực hiện thăm khám và xét nghiệm lại ngay sau đó. Kết quả vẫn như trước, sau đó tôi được bác sĩ Thành trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị. Nghe nói bác sĩ Thành đã từng chữa trị khỏi bệnh này cho nhiều bệnh nhân nên tôi khá yên tâm và kiên trì điều trị. Hiện nay bệnh đã có những tiến triển tốt. Tôi thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ tại đây và kiên trì điều trị đến nay”.

Anh Trần Công Hiệp, Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: “Làm việc công trường, sinh hoạt chung với các anh em trong đội, gần đây khi bạn cùng phòng tôi phát hiện mắc viêm gan B tôi cũng lo lắng trở về nhà thăm khám tại bệnh viện Thu Cúc gần nhà và kết quả cho biết tôi mắc viêm gan B. Tôi rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến vợ con, rất may đi kiểm tra vợ con tôi vẫn an toàn. Bác sĩ tư vấn cách điều trị và phòng ngừa lây nhiễm cho tôi rất kĩ lưỡng khiến tôi yên tâm điều trị. Ngoài ra,  mỗi lần thăm khám tại viện rất nhanh chóng và được hướng dẫn chu đáo cũng là điều khiến tôi hài lòng về dịch vụ tại Thu Cúc.”

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Đặt khám: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn/

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96