Khả năng thai nhi mắc viêm gan C từ mẹ là bao nhiêu?

Khả năng thai nhi mắc viêm gan C từ mẹ là bao nhiều và làm cách nào để phòng ngừa viêm gan C lây truyền từ mẹ sang con hiệu quả là những vấn đề nhiều người băn khoăn sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Khả năng thai nhi mắc viêm gan C từ mẹ là bao nhiêu?

Về cơ bản nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cho bé trung bình dao động trong khoảng 5%. Vì thế hiện tại em không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe cho mẹ và bé.

Khả năng thai nhi mắc viêm gan C từ mẹ cao hơn ở người bệnh viêm gan B

Khả năng thai nhi mắc viêm gan C từ mẹ cao hơn ở người bệnh viêm gan B

Nếu mẹ mắc viêm gan C và nồng độ virus viêm gan C trong máu nhỏ hơn 10 mũ 6 copies/ ml thì khả năng lây nhiễm viêm gan C cho bé sẽ ở dưới 18%. Nếu nồng độ virus viêm gan C trong máu lớn hơn 2 triệu copies/ml và mẹ mắc viêm gan C ở những tháng cuối ở thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm có thể lên tới 36%.

Nói chung về cơ bản tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn so với virus viêm gan B. Mặc dù 2 căn bệnh này có con đường lây truyền giống nhau.

Mẹ bầu mắc viêm gan C có cần điều trị  ngay không?

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Mẹ bầu khi mắc viêm gan C muốn biết có cần điều trị ngay hay không cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn. Với trường hợp bệnh tiến triển nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, nếu bệnh tiến triển trong phạm vi cho phép thì mẹ bầu cần thăm khám thường xuyên để được theo dõi.

Phòng ngừa viêm gan C lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị viêm gan C luôn có xu hướng tìm hiểu về cách phòng ngừa việc lây bệnh sang con. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cách can thiệp vào việc ngăn ngừa bệnh lây từ mẹ sang con trong thai kỳ. Tuy nhiên, để giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ, thai phụ mắc bệnh viêm gan C thường được khuyên nên sinh mổ thay vì sinh thường vì có thể làm giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ lúc sinh.

Sau khi sinh, trẻ sẽ được làm các xét nghiệm viêm gan C để có những biện pháp can thiệp thích hợp. Trường hợp trẻ bị nhiễm virus viêm gan C, trẻ sẽ được điều trị từ sớm để có thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nếu trẻ không bị lây bệnh viêm gan C từ mẹ, các mẹ sẽ được khuyên nên cho con mình bú bình để đảm bảo an toàn.

Khám thai thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi

Khám thai thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi

Phụ nữ mang thai bị viêm gan C thường có tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con thấp hơn so với bệnh viêm gan B. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, có đến 3/4 trẻ em được can thiệp sớm có thể loại bỏ viêm gan C chỉ sau 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến cáo, trước khi bắt đầu thai kỳ cần thăm khám và điều trị bệnh viêm gan C để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, trong thời kì mang thai, mẹ bầu cần lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tối đa những thực phẩm, đồ uống gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Tăng cường vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chủ động thăm khám định kỳ để được bác sĩ theo dõi sức khỏe mẹ và thai nhi.

Trên đây là một số thông tin về khả năng thai nhi mắc viêm C từ mẹ là bao nhiêu, mẹ bầu bị viêm gan C có cần điều trị không và cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96