Huyết thanh kháng viêm gan B

  10/03/2017  10:08

Huyết thanh kháng viêm gan B là liệu pháp cần thiết và hiệu quả phòng ngừa bệnh viêm gan B. Đây là bệnh lý rất phổ biến, dễ lây lan trong cộng đồng qua đường quan hệ tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con, trong đó chủ yếu là từ mẹ sang con. 

Huyết thanh kháng viêm gan B là liệu pháp cần thiết và hiệu quả phòng ngừa bệnh viêm gan B.

Huyết thanh kháng viêm gan B là liệu pháp cần thiết và hiệu quả phòng ngừa bệnh viêm gan B.

Bệnh viêm gan B nguy hiểm thế nào?

Bệnh viêm gan do virus viêm gan B đã quá quen thuộc và là mối lo ngại lớn trong cộng đồng. Hơn nữa, bệnh dễ lây lan và có khá nhiều con đường để truyền bệnh. Trong đó, nghiêm trọng nhất là hai con đượng: quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B nếu không được điều trị hiệu quả và kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng phức tạp.

Theo thống kê thực tế, Việt Nam là nước có tỉ lệ người nhiễm viêm gan B ở mức cao so với thế giới. Số bệnh nhân viêm gan B chiếm khoảng 15%- 20% dân số. Nguy hiểm hơn, có tới 90% – 95% người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B và lây sang con khi mang thai và sinh nở.

Các biến chứng của bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Sau khi nhiễm virut viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut viêm gan B cấp tính. Sau 1-2 tháng, bệnh nhân sẽ dần hồi phục.

Song nghiêm trọng hơn, trong giai đoạn viêm gan cấp có một số ít bệnh nhân có thể bị viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, có những trường hợp bệnh nhân sau khi bị viêm gan B cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính sau khoảng 6 tháng. Lúc này, đa số người bệnh không thể hiện dấu hiệu rõ rệt nào nhưng viêm gan B vẫn phát triển lặng lẽ dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Sau khoảng 10 – 15 năm, những người bị viêm gan B nếu không được điều trị hiệu quả và dứt điểm sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan, nguy cơ tử vong cao.

Cần tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.

Cần tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.

Huyết thanh kháng viêm gan B được dùng khi nào?

Một trong các đường lây bệnh viêm gan B chủ yếu nhất là lây từ mẹ sang con. Khi thai phụ bị nhiễm virus viêm gan B sẽ có thể lây bệnh sang bào thai. Khả năng lây bệnh từ mẹ sang con là 1% trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khả năng truyền bệnh là 10% nếu người mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ. Đặc biệt, khả năng lây nhiễm sẽ tăng cao tới 60-70% nếu thai phụ bị viêm gan B ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ người mẹ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Nếu bị lây bệnh, 50% số trẻ sơ sinh sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Người mẹ bị nhiễm viêm gan B từ trước khi có thai sẽ dễ mắc bệnh khi đang mang thai. Việc mang thai của người mẹ bị viêm gan B vẫn tiến triển bình thường. Thai phát triển ổn định nếu sức khỏe thai phụ không có vấn đề gì khác, không có nguy cơ bị dị dạng thai nhi. Nguy cơ sinh non chỉ xảy ra khi người mẹ bị viêm gan B nặng ở quý cuối cùng của thai kỳ.

Như vậy, để ngăn ngừa khả năng trẻ sơ sinh bị lây viêm gan B từ mẹ, em bé cần được tiêm huyết thanh kháng viêm gan B ngay  từ khi vừa mới sinh ra.

Người mẹ cần điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai và tiêm phòng cho trẻ ngay sau sinh.

Người mẹ cần điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai và tiêm phòng cho trẻ ngay sau sinh.

Huyết thanh kháng viêm gan B vô cùng cần thiết 

Tiêm vaccin cho trẻ ngay sau khi sinh là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh viêm gan B.

Người mẹ bị viêm gan B nếu không muốn lây sang con thì phải điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai và tiêm phòng cho trẻ ngay sau sinh. Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh cần phải được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh. Hơn nữa, cần tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.