Hút thuốc lá có gây bệnh xơ gan không?

Xin chào bác sĩ, bố tôi thường xuyên hút thuốc lá đã nhiều năm nay nhiều khi còn hút cả thuốc lào nữa. Gần đây đi khám sức khỏe, bác sĩ chẩn đoán bố tôi bị bệnh xơ gan cần phải điều trị ngay giờ đến anh trai tôi cũng hút thuốc nhiều. Ngoài ra, bố tôi cũng có uống rượu nhưng không thường xuyên và không uống nhiều. Tôi muốn biết hút thuốc lá có gây xơ gan không để khuyên anh trai bỏ từ sớm. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Phương Thùy, 25 tuổi, Hà Nội

Xin chào bạn Phương Thùy, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn làm đẹp của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây:

Hút thuốc lá có gây bệnh xơ gan không?

Hút thuốc là có gây xơ gan không là vấn đề nhiều người chờ câu giải đáp

Các nhà nghiên cứu khoa học Pháp phát hiện, viêm gan siêu vi hoạt động tăng theo số lượng thuốc hàng ngày người bệnh hút. Tỉ lệ của người bệnh viêm gan ở mức vừa và nặng mà không hút thuốc là 62%, còn nhóm người bệnh mà mỗi ngày hút vượt quá 15 điếu thuốc lại chiếm tận 81.9%.

Các chuyên gia về gan trong quá trình nghiên cứu bệnh gan phát hiện, hút thuốc có thể đẩy nhanh tiến trình gan xơ hóa của bệnh nhân xơ hóa đường mật. Nghiên cứu phát hiện, so sánh với bệnh nhân gan xơ hóa ở mức nhẹ, thì những bệnh nhân xơ gan hóa ở mức độ tương đối nặng là những người hút thuốc lá thường xuyên.

Hút thuốc lá có gây bệnh xơ gan không?

Rượu và thuốc lá là những nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

Uống rượu cũng sẽ gây tổn thương lớn cho gan, hút thuốc sẽ tăng thêm ảnh hưởng của cồn với gan, hút thuốc không những có thể tăng thêm mức độ viêm mô gan của bệnh nhân gan mạn tính, tăng nhanh tiến trình gan xơ hóa, ảnh hưởng hiệu quả trị liệu, mà còn có thể tăng tác động gây bệnh của rượu đối với gan, thúc đẩy phát sinh mất bù của bệnh nhân xơ gan, cũng có quan hệ với phát sinh tế bào ung thư gan.

Hút thuốc lá có gây bệnh xơ gan không?

Người hút thuốc lá và uống rượu cần từ bỏ triệt để và thực hiện khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện bệnh sớm

Để đảm bảo sức khỏe cho người thân của mình, bạn Phương Thùy nên đưa bố đến khám để được bác sĩ theo dõi và điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn nên khuyên anh trai đi khám sức khỏe định kỳ tầm soát các bệnh lý gan mật để kịp thời chữa trị nếu có. Bên cạnh đó, bạn nên khuyên anh trai và những người xung quanh bảo vệ lá gan của mình bằng cách ngừng nạp những chất độc hại vào cơ thể, ngừng uống rượu, hút thuốc.

Hãy đặt lịch sớm nhất để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn chính xác về các bệnh lý gan mật qua số điện thoại tổng đài 1900558896, hoặc hotline 0904970909.
Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96