Hỏi đáp về vacxin viêm gan B

Theo thông tin từ tổ chức y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 2 tỉ người đã bị nhiễm virus viêm gan B trên toàn thế giới. Khoảng 350.000 trong số đó bị viêm gan mạn tính. Hiện viêm gan B chưa có thuốc điều trị triệt để nhưng đã có vacxin ngừa bệnh hiệu quả. Dưới đây là những thông tin hỏi đáp về vacxin viêm gan B bạn đọc có thể tham khảo:

Vacxin viêm gan B là gì?

Hỏi đáp về vacxin viêm gan B

Bệnh viêm gan B là bệnh lý về gan nguy hiểm chiểm tỷ lệ người mắc bệnh cao trên toàn thế giới

Vacxin viêm gan B là loại vacxin tinh khiết, bất hoạt, hấp phụ được điều chế từ huyết tương người lành mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg) không có triệu chứng lâm sàng.

Huyết tương được thu thập từ các trung tâm huyết học truyền máu. Các trung tâm này phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các xét nghiệm cho huyết tương được sử dụng để sản xuất Vacxin viêm gan B điều chế từ huyết tương người.

Vacxin sử dụng tại Việt Nam được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp DNA, bao gồm các thành phần protein của virus viêm gan B có thể làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và đáp ứng với khả năng nhiễm virus viêm gan B. Vắc-xin này không chứa virus viêm gan B do đó không gây ra nhiễm trùng.

Tại sao việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh phòng ngừa bệnh viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh lại quan trọng?

Hỏi đáp về vacxin viêm gan B

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ trong vong 24h sau sinh giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B hiệu quả

Viêm gan B là một bệnh lưu hành tại Việt Nam với hơn 10%-12% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Do đó, lây truyền bệnh từ mẹ sang con là một yếu tố quan trọng góp phần vào tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính cao tại Việt Nam.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B không có triệu chứng gì, nhưng 90% có thể bị nhiễm bệnh mạn tính lâu dài. Việc cung cấp vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh rất quan trọng để ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.

Khi tiêm chủng vacxin viêm gan B có chống chỉ định gì không?

Không có chống chỉ định,vacxin có thể tiêm phòng cho tất cả các đối tượng mà không gây hại gì, bao gồm các phụ nữ có thai (khuyến cáo không nên tiêm trong 3 tháng đầu), trẻ sơ sinh, bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B hoặc người mang HBsAg, những người có anti –HBc dương tính hoặc anti – HBs dương tính và những người bị suy giảm miễn dịch. Nên hoãn tiêm khi trẻ đang mắc các căn bệnh nhiễm trùng cấp tính hoặc bệnh đang tiến triển.

Hỏi đáp về vacxin viêm gan B

Người mẹ khi mang thai cần được thăm khám kĩ lưỡng để có hướng điều trị viêm gan B càng sớm càng tốt

Vacxin viêm gan B không gây ra những phản ứng phụ đáng kể song cũng có thể gây đau nhẹ tại chỗ tiêm nhưng sẽ hết vài ngày sau khi tiêm.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96