Hỏi đáp về bệnh viêm gan C

Viêm gan C là bệnh bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên. Mặc dù có thể gây ra nhiều biến chứng rất nặng nề cho sức khỏe nhưng bệnh viêm gan C vẫn ít được quan tâm. Một số câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

1. Gan là bộ phận bị tác động nhiều nhất bởi viêm gan C?

Viêm gan C là bệnh bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên.

Viêm gan C là bệnh bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên.

Đúng. Nhiệm vụ của gan là làm sạch máu, giúp tiêu hóa chất béo và lưu trữ năng lượng. Khi gan sưng lên và bị hư hại do viêm gan C, về lâu dài, gan sẽ ngừng hoạt động.

Viêm gan C có thể tồn tại trong cơ thể và từ từ hủy hoại gan theo thời gian. Người bệnh cũng có nguy cơ bị xơ gan, một tình trạng mà trong đó phần lớn gan đã bị phá hủy và trở thành mô sẹo.

2. Triệu chứng đầu tiên của viêm gan C là sốt cao?

Sai. Viêm gan C thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nếu không được chẩn đoán, có thể mất đến 30 năm để các dấu hiệu nghiêm trọng của tổn thương gan phát triển.

Một số người có thể có các triệu chứng như buồn nôn và ói mửa. Bởi vì đó cũng là dấu hiệu của rất nhiều những bệnh khác, do đó tốt nhất là nên đi kiểm tra để biết chính xác. Nếu bạn bị viêm gan C, bạn có thể lây lan virus ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

3. Quan hệ tình dục có thể làm lây nhiễm viêm gan C?

Không dễ để bị lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục nhưng vẫn tồn tại nguy cơ.

Không dễ để bị lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục nhưng vẫn tồn tại nguy cơ.

Đúng. Không dễ để bị lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục nhưng vẫn tồn tại nguy cơ. Nếu quan hệ với nhiều bạn tình khác nhau hoặc nếu bạn tình mắc bệnh viêm gan C, hãy luôn nhớ sử dụng bao cao su.

Bạn cũng có khả năng mắc bệnh viêm gan C do dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C.

4. Xăm hoặc xỏ khuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm gan C?

Đúng. Những hình xăm hoặc xỏ khuyên được thực hiện với dụng cụ không vô trùng có thể làm lây lan bệnh viêm gan C.

Nếu có ý định xăm hoặc xỏ khuyên hãy tìm một cơ sở trong đó các dụng cụ chỉ sử dụng một lần duy nhất. Các cửa hàng này cũng nên vứt bỏ hết tất cả các dụng cụ đã chạm vào máu, sử dụng dung dịch khử trùng để làm sạch khu vực làm việc.

5. Vắc xin có thể phòng ngừa viêm gan C?

Hiện đã có vắc xin viêm gan A và B nhưng chưa có vắc xin viêm gan C.

Hiện đã có vắc xin viêm gan A và B nhưng chưa có vắc xin viêm gan C.

Sai. Hiện đã có vắc xin viêm gan A và B nhưng chưa có vắc xin viêm gan C. Để tránh bị lây nhiễm, tránh tiếp xúc với máu của người khác. Không dùng chung vật dụng cá nhân như dao cạo và bàn chải đánh răng, đặc biệt là với người bị viêm gan C.

Viêm gan C không lây qua ôm, hôn, ho, hắt hơi, hoặc cho con bú. Khác với viêm gan A, bạn không thể bị lây nhiễm viêm gan C từ thực phẩm hoặc nước.

6. Viêm gan C có thể tự biến mất?

Sai. Một vài người có thể tự loại trừ virus mà không cần điều trị nhưng 75% các trường hợp viêm gan C thì không như vậy.Viêm gan C thường kéo dài trong suốt cuộc đời người bệnh. Do đó càng chẩn đoán và điều trị sớm viêm gan C thì nguy cơ tổn thương gan càng giảm.

7. Viêm gan C có thể điều trị bằng thuốc?

Một loại thuốc được gọi là thuốc chống siêu vi được sử dụng để điều trị viêm gan C nếu người bệnh đã trải qua tình trạng này trong thời gian dài.

Một loại thuốc được gọi là thuốc chống siêu vi được sử dụng để điều trị viêm gan C nếu người bệnh đã trải qua tình trạng này trong thời gian dài.

Đúng. Một loại thuốc được gọi là thuốc chống siêu vi được sử dụng để điều trị viêm gan C nếu người bệnh đã trải qua tình trạng này trong thời gian dài. Một loại thuốc mới kết hợp ledipasvir và sofosbuvir (Harvoni), uống mỗi ngày một được áp dụng cho phần lớn bệnh nhân trong 8-12 tuần. Các tùy chọn khác bao gồm một sự kết hợp của các loại thuốc sofosbuvir (Sovaldi), simeprevir (Olysio), interferon, và / hoặc ribavirin (Rebetol).

Lưu ý hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa thuốc, thuốc bổ, hoặc vitamin nào. Và không uống rượu vì nó có thể tăng tốc độ tổn thương gan.

Để được tư vấn thêm về cách chữa bệnh gan mật, hay đặt lịch khám với bác sĩ của phòng khám chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96