Hỏi đáp về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B – một căn bệnh của thế kỷ mới. Căn bệnh này được đánh giá là nguy hiểm không khác gì căn bệnh HIV/AIDS của thế kỷ trước, thậm chí còn nguy hiểm hơn bởi mức độ lây lan và tỷ lệ tử vong lớn. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua những tình huống hỏi đáp về bệnh viêm gan B dưới đây!

Hỏi: Bệnh viêm gan B lây qua con đường nào?

Viêm gan B lây qua đường tình dục, từ mẹ sang con và truyền máu

Đáp: Bệnh viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm lây qua những con đường sau: đường quan hệ tình dục (dưới mọi hình thức), lây truyền từ mẹ sang con, lây qua đường truyền máu (sử dụng chung kim truyền hoặc được truyền máu từ người bệnh, nguồn máu nhiễm bệnh) hoặc lây truyền qua các vết thương hở của người lành với mầm bệnh (dùng chung rao cạo, bấm móng tay, nhíp, bàn chải đánh răng với người bệnh)

Hỏi: Bệnh viêm gan B nhiễm sau bao lâu thì phát hiện được?

Đáp: Virus viêm gan B sau khi thâm nhập vào người bệnh không phải trường hợp nào cũng bộc phát. Tùy vào khả năng miễn dịch của người bệnh mà triệu chứng viêm gan B phát hiện sớm hay muộn. Thông thường, sau khi mắc bệnh khoảng 2 tuần người bệnh sẽ có những dấu hiệu đầu tiên nhưng không rõ rệt mà chỉ phát hiện sớm nhờ xét nghiệm máu.

Hỏi: Bệnh viêm gan B chẩn đoán bằng cách nào?

Để chẩn đoán viêm gan B, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm máu

Đáp: Để chẩn đoán một người bệnh có mắc viêm gan B hay không, người bệnh cần tới cơ sở y tế thăm khám bác sĩ chuyên khoa và làm các xét nghiệm HBsAg, xét nghiệm antil HBs, xét nghiệm HBeAg, xét nghiệm antil HBe, xét nghiệm antil HBc, xét nghiệm anti-HBc IgM. Nếu kết quả xét nghiệm cho dương tính với virus HBV nghĩa là bạn đã nhiễm viêm gan B. Nếu kết quả âm tính nghĩa là bạn chưa nhiễm. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh bộc phát chậm hơn nên bạn cần tiếp tục theo dõi và thăm khám lại.

Hỏi: Viêm gan B gây ung thư gan đúng không?

Đáp: Bệnh viêm gan B là nguyên nhân gây xơ gan, phá hủy các tế bào gan và hình thành ung thư gan khi bệnh không được điều trị kịp thời. Ung thư gan thường là biến chứng ở giai đoạn cuối của viêm gan B cũng như xơ gan.

Hỏi: Bệnh viêm gan B phòng ngừa thế nào?

Tiêm phòng là một biện pháp ngăn ngừa viêm gan B

Đáp: Cách phòng ngừa tốt nhất đối với virus viêm gan B chính là tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Ngoài ra, bạn cần chú ý không sinh hoạt tình dục bừa bãi, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người đã nhiễm bệnh.

Hỏi: Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Đáp: Bệnh viêm gan B có thể điều trị hoàn toàn về âm tính. Tuy nhiên, người bệnh cần kết hợp điều trị sau đó để khống chế virus hoạt động trở lại.

Trên đây là một số tình huống hỏi đáp về bệnh viêm gan B do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp về căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96