Hỏi đáp về bệnh gan

Gan đóng vai trò quan trọng quá trình chuyển hóa  và một số các chứa năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh về gan ngày càng gia tăng, gây đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu về bệnh gan qua một số câu hỏi đáp nhanh sau đây. 

1. Bệnh gan đề cập đến bất kỳ quá trình bất thường nào có ảnh hưởng đến gan?

Bệnh gan là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bất kỳ quá trình bất thường (ví dụ như nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc ung thư) có ảnh hưởng đến các mô gan.

Bệnh gan là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bất kỳ quá trình bất thường (ví dụ như nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc ung thư) có ảnh hưởng đến các mô gan.

Đúng. Bệnh gan là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bất kỳ quá trình bất thường (ví dụ như nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc ung thư) có ảnh hưởng đến các mô gan.

Nếu không có các chức năng của gan, cơ thể không thể duy trì sự sống. Khi khoảng 3/4 các mô gan bị hư hỏng nặng, gan thiệt hại nặng nề và bệnh nhân có thể cần phải ghép gan.

2. Dấu hiệu của bệnh viêm gan là?

A: Rụng tóc

B: Đi tiểu nhiều

C: Mất ngủ

D: Vàng da

Đáp án đúng là D. Vàng da là do sự tích của của bilirubin. Thông thường, bilirubin được loại ra từ máu của gan và bài tiết vào phân qua đường mật. Tích tụ bilirubin xảy ra bởi vì gan không loại bỏ bilirubin trong máu. Ngoài việc bị vàng da, bilirubin dư thừa được bài tiết trong nước tiểu và làm cho nước tiểu đậm màu, và phân có màu đất sét.

3. Bệnh gan có thể thể phát sinh từ?

A: Acetaminophen

B: Nấm

C: Statins

D: Tất cả các đáp án trên

Đáp án đúng là D. Thật không may có rất nhiều hợp chất có thể gây bệnh gan. Acetaminophen (Tylenol®) có thể gây suy gan (suy gan cấp tính) mà có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các hợp chất khác như statin (thuốc hạ cholesterol) hay thuốc kháng sinh nhất định có thể gây ra viêm gan và cuối cùng là suy gan. Nấm độc, khi ăn, có độc tố có thể gây suy gan gây chết người. Các hợp chất khác có thể gây ra bệnh viêm gan và / hoặc xơ gan.

4. Viêm gan có phải là một dạng bệnh gan?

Uống quá nhiều bia, rượu là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới viêm gan.

Uống quá nhiều bia, rượu là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới viêm gan.

Đúng. Viêm gan là một dạng của bệnh gan và các tế bào gan có thể bị viêm do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả rượu, ma túy, chất độc và nhiễm trùng.

5. Bệnh gan mãn tính giai đoạn cuối được gọi là?

A: Suy gan

B: Xơ gan

C: Ung thư gan

D: Gan nhiễm mỡ

Đáp án đúng là C. Xơ gan được coi là giai đoạn cuối của bệnh gan. Dưới tác động từ cả bên trong và bên ngoài, các tế bào trong mô gan bị tổn thương và không thể thực hiện được chức năng vốn có của nó. Các tế bào gan chết đi gây cản trở việc thực hiện chức năng của các tế bào khác và dần làm mất chức năng của gan.

6. Xơ gan được chẩn đoán bằng?

A: Khám mắt

B: Xét nghiệm máu

C: Sinh thiết gan

D: Tất cả các đáp án trên

Sinh thiết gan là phương pháp mà trong đó một mẫu mô gan được lấy ra và phân tích dưới kính hiển vi.

Sinh thiết gan là phương pháp mà trong đó một mẫu mô gan được lấy ra và phân tích dưới kính hiển vi.

Đáp án đúng là C. Sinh thiết gan (trong đó một mẫu mô gan được lấy ra và phân tích dưới kính hiển vi) là xét nghiệm duy nhất có thể xác định chẩn đoán xơ gan.

7. Chức năng quan trọng nào của gan đều bị ảnh hưởng bởi bệnh gan nặng, cấp tính hay mãn tính?

A: Đông máu

B: Bài tiết nước, muối, thuốc và độc tố khỏi cơ thể

C: Sản xuất protein

D: Tất cả các đáp án trên.

Đáp án đúng là D. Chức năng quan trọng gan trong cơ thể là tổng hợp của các cơ chế đông máu, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các loại thuốc và chất độc trong máu, và sản xuất các protein trong máu. Gan cũng tiết ra mật vào đường tiêu hóa . Các triệu chứng của các vấn đề về chức năng gan bao gồm vàng da, dễ chảy máu hoặc máu chảyquá nhiều hoặc bầm tím, và / hoặc bệnh não (rối loạn chức năng não).

8. Gan được coi là phần nào trong hệ thống cơ thể?

A: Hệ bạch huyết

B: Hệ tuần hoàn

C: Hệ tiêu hóa

D: Hệ miễn dịch

Gan được coi là một phần của hệ thống tiêu hóa.

Gan được coi là một phần của hệ thống tiêu hóa.

Đáp án đúng là C. Gan được coi là một phần của hệ thống tiêu hóa vì nó tiết ra mật để giúp tiêu hóa thức ăn. Các cơ quan được coi là một phần của hệ thống tiêu hóa bao gồm các tuyến nước bọt, miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, gan, túi mật, tuyến tụy, ruột kết, trực tràng và hậu môn.

9. Mô gan không cảm nhận được đau đớn?

Đúng. Mô gan tự nó không cảm nhận được cơn đau. Các mô gan có thể bị cắt, đốt chấy, hoặc nghiền nát mà không gây đau đớn vì không chứa dây thần kinh cảm nhận được đau đớn. Tuy nhiên, các viên nang gan (lớp mô mỏng bao quanh gan) có chứa các dây thần kinh cảm nhận được cơn đau khi mô nang bị kéo căng. Mô nang này bị kéo căng khi có sự tích tụ của các tế bào chất lỏng và / hoặc viêm trong gan.

Để được tư vấn thêm về cách chữa bệnh gan mật, hay đặt lịch khám với bác sĩ của phòng khám chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96