Hội chứng tắc nghẽn đường mật ở trẻ

Hội chứng tắc nghẽn đường mật ở trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả có thể gây nên biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hội chứng tắc nghẽn đường mật ở trẻ là gì?

Theo thống kê, tại các nước phát triển, tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng tắc nghẽn đường mật (biliary atresia) là khoảng 1/15000. Đây là một bệnh của gan mật, trong đó dịch mật bị ứ đọng trong gan do đường mật bị tắc hoặc không phát triển đầy đủ. Hiện tượng này nhanh chóng dẫn đến các rối loạn về tiêu hóa, chức năng thải độc, tổn thương cho gan và tiến triển thành xơ gan.

Hội chứng tắc nghẽn đường mật ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Hội chứng tắc nghẽn đường mật ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Triệu chứng tắc nghẽn đường mật ở trẻ

Trong những trường hợp điển hình, trẻ sinh ra hoàn toàn bình thường. Các biểu hiện của bệnh bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 sau khi sinh: vàng da, giảm cân, nước tiểu có màu sẫm, phân không có màu (như màu đất sét trắng). Muộn hơn, bệnh nhi có thể bị tăng áp suất tĩnh mạch cửa, phình lá lách và có thể dẫn đến chảy máu ở các nội tạng. Suy gan và có trường hợp có thể là nguyên nhân gây tử vong nếu bệnh tiếp tục phát triển và không điều trị được hiệu quả.

Trẻ bị tắc nghẽn đường mật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Trẻ bị tắc nghẽn đường mật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Chẩn đoán tắc nghẽn đường mật ở trẻ

Thường bệnh xảy ra nhiều hơn với các bé gái. Ngoài những biểu hiện lâm sàng, các thử nghiệm cần lâm sàng sau đây có thể dùng để chuẩn đoán bệnh:

Thử nghiệm sinh hóa cho thấy lượng Bilirubin (sắc tố mật) tăng cao trong máu

Chụp X- quang hoặc siêu âm có thể chỉ ra sự phình to của gan và lá lách

HIDA scan (thử nghiệm phóng xạ để xác định mức độ lưu thông của dịch mật)

Cholangiogram (chụp quang tuyến đường mật có dùng chất cản quang).

Làm sinh thiết gan để xác định mức độ tổn thương của gan và loại bỏ các nguyên nhân khác.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ phải mổ để trực tiếp xem xét đường mật và chuẩn đoán xác định hội chứng tắc nghẽn đường mật.

Điều trị tắc nghẽn đường mật ở trẻ như thế nào?

Tắc nghẽn đường mật ở trẻ cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Mục tiêu điều trị là làm giảm sự tắc nghẽn và giảm các triệu chứng của bệnh. Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có các chỉ định điều trị khác nhau. Các bậc phụ huynh cần chú ý cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa ngừa biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thuốc điều trị tắc nghẽn đường mật cần được tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc điều trị tắc nghẽn đường mật cần được tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Những trẻ em bị hội chứng tắc nghẽn đường mật cần có một chế độ dinh dưỡng với các thức ăn dạng lỏng và có nhiều năng lượng cũng như các vitamin. Sữa mẹ vẫn là thức ăn hoàn hảo nhất cho các bệnh nhi này. Các vitamin A,D,E và K cần phải được dùng bổ trợ vì khả năng hấp thụ của chúng giảm đi đáng kể khi đường mật bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng các sản phẩm chức năng có khả năng giúp tái tạo tế bào và tăng khả năng tổng hợp năng lượng ở tế bào như alpha lipoic acid, glutathione có thể làm giảm các biến chứng của bệnh tắc nghẽn đường mật cũng như phòng và hỗ trợ điều trị các tổn thương của gan và có thể mang lại chất lượng cuộc sống cũng như thời gian sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96