Hội chứng banti là gì?

Hội chứng banti là gì? Đây là vấn đề khá nhiều người băn khoăn nhất là những người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng banti không biết về bệnh lý này dẫn đến biến chứng xơ gan nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Hội chứng banti là gì?

Băn khoăn không biết hội chứng banti là gì, chị Vân, 40 tuổi, Hà Nội cho biết: “Chồng mình đợt khám sức khỏe vừa rồi được bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng banti và chỉ định phải điều trị sớm. Nhưng khi về tìm hiểu về bệnh lý này mình không hiểu rõ hội chứng banti là gì và cần điều trị như thế nào?”

Triệu chứng lách to cảnh báo hội chứng banti

Triệu chứng lách to cảnh báo hội chứng banti

Theo các chuyên gia gan mật, hội chứng banti được thể hiện bằng việc lách to đơn độc kéo dài kèm theo các dấu hiệu cường chức năng lách (giảm các tế bào máu ngoại vi, hồng cầu lưới tăng, tủy xương giàu tế bào). Sau vài năm tiến triển mới có gan to và xơ gan.

Trọng lượng của lách tăng gấp 4-10 lần lách bình thường. Mô lách bị xơ cứng ở quanh các động mạch, các xoang tĩnh mạch giãn rộng, có những nốt lắng đọng chất sắt và mô lưới tăng sản (xơ cứng Malpighi).

Chẩn đoán hội chứng banti bằng cách nào?

Để chẩn đoán hội chứng banti, các chuyên gia gan mật có thể dựa vào kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, cụ thể như sau:

Triệu chứng lâm sàng: Thiếu máu tiến triển, lách to (mật độ rắn, bề mặt nhẵn, không đau), nôn ra máu và đại tiện phân đen do giãn tĩnh mạch thực quản bị vỡ, đôi khi có xơ gan cổ chướng (báng nước, teo đét ).

Xét nghiệm cận lâm sàng: Thiếu máu hồng cầu bình thường, giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu. Thiếu máu, thiếu sắt xảy ra tiếp sau xuất huyết. Tủy xương mới đầu bình thường, nhưng về sau tăng sản.

Hội chứng banti nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Hội chứng banti thường biểu hiện ở triệu chứng gan to, có dấu hiệu tăng chức năng lách và xơ gan; gặp ở tuổi 15-35. Bệnh có 4 dấu hiệu chính: thiếu máu, giảm một hay ba dòng hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu; lách to rõ, mặt nhẵn, cứng. Lúc đầu, tiêm adrenalin thì lách co nhỏ lại, nhưng nếu lách to đã lâu, mật độ chắc, xơ hóa thì co lại rất ít hoặc không co. Nếu cắt lách, các triệu chứng về huyết học khỏi. Nếu không được điều trị hiệu quả, ở giai đoạn cuối, người bệnh có thể bị xơ gan teo, cổ trướng, gan to, nôn hoặc đại tiện ra máu. Đến giai đoạn này thì không có chỉ định cắt lách nữa.

Thăm khám để điều trị hội chứng banti càng sớm càng tốt

Thăm khám để điều trị hội chứng banti càng sớm càng tốt

Việc điều trị hội chứng banti cần tùy theo nguyên nhân. Cắt lách là phương pháp điều trị chính, được chỉ định cho tất cả các trường hợp cường lách có lách to hay không to. Cắt lách được chỉ định trong phần lớn các trường hợp sau khi đã xác định có sự đình lưu  hồng cầu ở trong lách bằng kỹ thuật đồng vị phóng xạ.

Việc điều trị bằng thuốc và truyền máu đều không có kết quả, bệnh càng kéo dài càng nặng. Tỷ lệ tử vong tới 50%.

Hội chứng banti cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả, hơn nữa các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng dễ nhầm lẫn chính vì thế việc chủ động thăm khám sức khỏe gan mật định kì 1-2 lần 1 năm là cần thiết và quan trọng để tầm soát phát hiện sớm bệnh gan mật.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ hiệu quả.

Chuyên mục: Tin tức

One thought on “Hội chứng banti là gì?

  1. Nguyễn Vinh viết:

    Mình bị nghiện nhai chè khô và đc biết nếu ăn nhiều thì có thể sẽ mắc bệnh xơ gan, mình sợ lắm vì không thấy có biểu hiện mắc bệnh gì cả, mình phải làm sao đây? :((

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96