Hóa trị bệnh ung thư túi mật

Hóa trị ung thư túi mật thường được sử dụng sau phẫu thuật, như một phương pháp bổ trợ, hoặc sử dụng 1 mình đối với ung thư túi mật giai đoạn tiến triển.

hoa-tri-ung-thu-tui-mat (2)

Hóa trị ung thư túi mật thường được sử dụng ở giai đoạn muộn hoặc bổ trợ cho phẫu thuật.

Hóa trị là liệu pháp điều trị toàn thân, sử dụng các loại thuốc chống ung thư, được đưa vào tĩnh mạch hoặc dạng viên nang để uống. Thuốc hóa trị đi vào máu, tới tất cả các vùng của cơ thể. Do đó, phương pháp này rất hữu ích trong những trường hợp ung thư đã lan rộng. Hóa trị ung thư túi mật có thể đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, tuy nhiên, lợi ích của nó vẫn còn khá hạn chế.

Hóa trị bệnh ung thư túi mật được thực hiện như thế nào?

Đối với những trường hợp mắc ung thư túi mật có thể phẫu thuật, hóa trị (thường kết hợp với xạ trị) sau phẫu thuật có thể giúp loại trừ những tế bào ung thư còn sót, và giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng (có hoặc không có bức xạ trị liệu) cho bệnh ung thư túi mật giai đoạn tiến triển. Mặc dù hóa trị không giúp chữa bệnh ung thư, nhưng nó có thể thu nhỏ khối u, hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các khối u trong một thời gian. Nhờ đó, hóa trị có thể giúp giảm các triệu chứng của ung thư, giúp người bệnh ung thư sống lâu hơn.

Hóa trị thường được thực hiện theo chu kỳ, để bệnh nhân ung thư túi mật có thời gian để phục hồi cơ thể. Chu kỳ hóa trị thường kéo dài khoảng 3-4 tuần. Phương pháp này thường không được sử dụng bệnh nhân sức khỏe kém. Tuy nhiên, những người cao tuổi, nhưng sức khỏe ổn định vẫn có thể thực hiện phương pháp này.

hoa-tri-ung-thu-tui-mat (3)

Vị trí của túi mật.

Truyền động mạch gan (HAI): Hóa trị qua đường tĩnh mạch thông thường có thể không phù hợp với những người mắc ung thư túi mật. Các bác sĩ thường dùng hóa trị ung thư túi mật trực tiếp vào động mạch chính, đi vào gan, gọi là động mạch gan.

Truyền hóa trị qua động mạch gan giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu. Hơn nữa, HAI có thể giúp những bệnh nhân ung thư túi mật không có khả năng phẫu thuật sống lâu hơn. Tuy nhiên, chỉ những người có sức khỏe tốt mới phù hợp với phương pháp này, do đòi hỏi phải phẫu thuật chèn ống thông vào động mạch gan.

Một số loại thuốc hóa trị ung thư túi mật thường dùng

Gemcitabine (Gemzar ® )

Cisplatin (Platinol ® )

5-fluorouracil (5-FU)

Capecitabine (Xeloda ® )

Oxaliplatin (Eloxatin ® )

Đôi khi, 2 hay nhiều loại thuốc được sử dụng kết hợp để làm tăng hiệu quả điều trị.

Các tác dụng phụ của hóa trị ung thư túi mật

Thuốc hóa trị tấn công vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng (tế bào ung thư). Tuy nhiên, các tế bào khác trong cơ thể như các tế bào trong tủy xương, niêm mạc miệng và ruột, và các nang tóc, cũng phân chia một cách nhanh chóng. Những tế bào này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị, và có thể dẫn đến tác dụng phụ.

hoa-tri-ung-thu-tui-mat (1)

Bệnh viện Thu Cúc đầu tư khu hóa trị hiện đại, tiện nghi. Hơn nữa, Thu Cúc luôn sử dụng những loại thuốc hóa trị nhập khẩu từ nước ngoài, chất lượng cao và ít tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại, liều lượng thuốc nhất định và thời gian hóa trị. Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Rụng tóc
 • Lở loét miệng
 • Chán ăn
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Tăng cơ hội nhiễm trùng (do có quá ít các tế bào máu trắng)
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu (do có quá ít tiểu huyết cầu)
 • Mệt mỏi (do thiếu tế bào máu đỏ)

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn các tác dụng phụ của thuốc và kê thêm thuốc để kiểm soát tác dụng phụ. Những tác dụng phụ thường giảm nhẹ dần sau khi điều trị kết thúc.

Để tìm hiểu thêm về hóa trị ung thư túi mật, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc qua hotline: 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555.

 

Chuyên mục: U và ung thư mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96