Hình thể sán lá gan nhỏ

Sán lá gan nhỏ gồm 3 loại: Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini và Opisthorchis felineus. Hình thể của sán lá gan nhỏ không khác gì với sán lá gan lớn, chúng có hình lá, thân dẹt, màu đỏ nhạt và dài từ 10-12mm, rộng khoảng 2-4mm.
Hình thể của sán lá gan nhỏ không khác gì với sán lá gan lớn, chúng có hình lá, thân dẹt, màu đỏ nhạt và dài từ 10-12mm, rộng 2-4mm

Hình thể của sán lá gan nhỏ không khác gì với sán lá gan lớn, chúng có hình lá, thân dẹt, màu đỏ nhạt và dài từ 10-12mm, rộng 2-4mm

Theo thống kê hiện có 3 loại sán lá gan nhỏ đó là: Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini và Opisthorchis felineus. Mỗi loài sán lá gan nhỏ thường phân bố ở những vùng khác nhau.

 • Loài sán lá gan nhỏ Clonorchis sinensis (C.sinensis) thường xuất hiện ở Trung Quốc, Triều Tiên, Hồng Kông, Nhật Bản, Nga và một số nước Đông Nam Á như Philippine, Singapo, Malaysia và miền Bắc Việt Nam.
 • Sán lá gan nhỏ Opisthorchis viverrini (O. viverrini) thường phân bố ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia và Philippine.
 • Loài sán lá gan nhỏ Opisthorchis felineus ( O.felineus) lại thường gặp ở một số nước Đông Âu và Liên Xô cũ.

Hình thể sán lá gan nhỏ

Sán trưởng thành

Hình dáng sán lá gan nhỏ trưởng thành giống với sán lá gan lớn, đều có hình lá, thân dẹt, màu đỏ nhạt, chiều dài từ 10-12mm, rộng 2-4mm. Sán lá gan nhỏ có kích thước nhỏ hơn sán lá gan lớn.

Sán lá gan có hai mồm hút, mồm hút phía trước của chúng có đường kính 600 µm và thông với đường tiêu hoá. Còn mồm hút phía sau hay còn gọi là mồm hút bụng có đường kính 500µm. Ống tiêu hoá chạy dọc 2 bên thân và hai ống này không nối thông với nhau.

Sán lá gan nhỏ ký sinh trong gan

Sán lá gan nhỏ ký sinh trong gan

Vì các chất dinh dưỡng chủ yếu được thẩm thấu qua bề mặt nên trên thân sán có nhiều tuyến dinh dưỡng và sán không có hậu môn.

Sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn đều là loài lưỡng giới, trên thân sán có cả bộ phận sinh dục đực và cái, chúng vừa có tinh hoàn vừa có buồng trứng. Tinh hoàn chia nhánh, chiếm gần hêt phía sau thân sán. Buồng trứng nằm ở vị trí khoảng giữa thân, tử cung chạy ngoằn ngoèo, trong chứa nhiều trứng.

Trứng sán

Kích thước của trứng sán lá gan rất nhỏ, chỉ từ 16-17µm x 26-30µm. Trứng có hình bầu dục, một đầu có nắp giống hình chóp mũ, một đầu phình to hơn giống chiếc lọ phình đáy và có gai nhỏ xung quanh.

Trứng sán màu vàng sẫm, có vỏ mỏng, nhẵn, có đường viền kép. Bên trong là khối nhân có thể có hình ảnh ấu trùng.

Khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài của trứng sán rất kém, chúng không thể tồn tại được ở nhiệt độ ánh sáng mặt trời trên 700C. Và trứng sán muốn phát triển thành ấu trùng phải có môi trường nước, vì vậy nếu ở trên cạn trứng sẽ bị hỏng và không phát triển được.

Triệu chứng nhiễm sán lá gan nhỏ là gì?

Biểu hiện lâm sàng của người mắc bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc vào mức độ nhiễm sán và phản ứng của vật chủ. Trường hợp nhiễm sán nhẹ, nhiễm ít người bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt. Trường hợp nhiễm sán lá gan với số lượng nặng, trên 100 con thì các triệu chứng của bệnh biểu hiện qua 2 giai đoạn sau:

– Giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn này người bệnh thường xuất hiện các biểu hiện rối loạn dạ dày ruột như: chán ăn, ăn không tiêu, đau âm ỉ vùng gan, tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón thất thường. Kèm theo đó là hiện tượng toàn thân phát ban, nổi mẩn.

– Giai đoạn toàn phát

Ở giai đoạn này vùng gan sẽ bị đau dữ dội hơn, kèm theo hiện tượng thiếu máu, vàng da và cổ trướng. Trường hợp bị bội nhiễm do vi khuẩn, người bệnh có thể bị sốt từng cơn hoặc sốt kéo dài.

Chẩn đoán sán lá gan

Chẩn đoán lâm sàng

Với bệnh sán lá gan nhỏ, việc chẩn đoán lâm sàng không hiệu quả vì dễ nhầm với các bệnh gan mật khác.

Chẩn đoán xét nghiệm cận lâm sàng

Để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm sán lá gan nhỏ cần thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng

 • Xét nghiệm phân tìm trứng sán bằng kỹ thuật trực tiếp hoặc tập trứng.
 • Xét nghiệm dịch tá tràng.
 • Trong trường hợp không tìm thấy trứng sán, các xét nghiệm miễn dịch cùng với hình ảnh siêu âm có giá trị chẩn đoán.
 • Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan có giá trị trong việc đánh giá thương tổn và tiên lượng bệnh.
 • Siêu âm: Siêu âm vùng gan có thể phát hiện được sán lá gan và các thương tổn do sán lá gan gây ra.
Để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm sán lá gan nhỏ cần thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng

Để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm sán lá gan nhỏ cần thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng

Điều trị

Ở giai đoạn sớm, khi chưa xuất hiện các biến chứng kèm theo việc điều trị sán lá gan nhỏ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Sau khi thăm khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa ký sinh trùng, người bệnh thường được bác sĩ kê đơn thuốc diệt sán Praziquantel liều 75 mg/kg, dùng trong 1 ngày, ngày uống 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 4-6 tiếng và uống sau khi ăn.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về hình thể sán lá gan nhỏ do chuyên trang tư vấn Bệnh Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96