Hiểu về gan

1. Gan đảm nhận nhiệm vụ gì trong cơ thể con người?

A:  Loại bỏ các độc tố ra khỏi máu.

B:  Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Lá gan, cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn, đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn.

Lá gan, cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn, đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn.

Đáp án đúng là A. Bên cạnh việc loại bỏ các độc tố ra khỏi máu, gan đảm nhận  khoảng 500 nhiệm vụ khác, bao gồm cả việc tạo ra mật – một chất lỏng giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Gan nhận tất những gì bạn ăn uống, biến nó thành năng lượng và chất dinh dưỡng. Nó cũng đóng một vai trò trong việc làm đông máu.

2. Gan có kích cỡ bằng:

A: Một quả bóng đá

B: Một quả bóng gôn

Đáp án đúng là A. rong cơ thể người gan là cơ quan lớn nhất,  đối với một người lớn, gan có kích cỡ bằng 1 quả bóng đá nằm phía trước bên phải, ngay dưới khung xương sườn.

3. Xét nghiệm nào giúp đánh giá chức năng gan?

A: Điện tâm đồ

B: Xét nghiệm máu

C: Chụp X quang

Xét nghiệm máuđược sử dụng để kiểm tra các thương tổn, bệnh tật hoặc nhiễm trùng ở gan.

Xét nghiệm máuđược sử dụng để kiểm tra các thương tổn, bệnh tật hoặc nhiễm trùng ở gan.

Đáp án đúng là B. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm máu để kiểm tra các thương tổn, bệnh tật hoặc nhiễm trùng ở gan.

4. Gan có thể phát triển trở lại?

Đúng. Gan là cơ quan duy nhất có thể phát triển trở lại khi một phần của nó bị hư hỏng hoặc bị mất. Đó là lý do tại sao mọi người có thể hiến tặng các bộ phận của gan.

5. Tại sao đồ uống có cồn không tốt cho gan?

A:  Làm chậm quá trình hoạt động của gan.

B:  Gây tổn hại các tế bào gan.

Đồ uống có cồn gây tổn hại cho các tế bào gan.

Đồ uống có cồn gây tổn hại cho các tế bào gan.

Đáp án đúng là B. Tế bào gan có hệ thống men (enzyme) chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Có một số loại bệnh về gan liên quan đến rượu: bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu.

6. Acetaminophen luôn an toàn cho gan?

Sai. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol) có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc có chứa Acetaminophen. Đọc các thành phần của thuốc một cách cẩn thận, làm theo các hướng dẫn sử dụng và lời khuyên của bác sĩ.

7. Xơ gan luôn đi cùng với nghiện rượu?

Sai. Xơ gan là tình trạng gan bị hư hoại nặng và về lâu dài, các chất xơ được tạo ra ngày càng nhiều sẽ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc bình thường của gan. Mặc dù rượu là một trong số các yếu tố nguy cơ gây xơ gan (1 trong 5 người nghiện rượu nặng bị xơ gan), nhưng có nhiều trường hợp xơ gan do viêm gan B hoặc C.

8. Cách duy nhất để ngăn chặn thương tổn ở gan là hạn chế uống rượu?

Có nhiều biện pháp khác mà bạn có thể thực hiện để tăng cường sức khỏe cho gan, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh.

Có nhiều biện pháp khác mà bạn có thể thực hiện để tăng cường sức khỏe cho gan, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh.

Sai. Uống ít rượu có thể ngăn ngừa các vấn đề ở gan, tuy nhiên đây không phải là cách duy nhất. Có nhiều biện pháp khác mà bạn có thể thực hiện để tăng cường sức khỏe cho gan, chẳng hạn như duy trì cân nặng ở mức hợp lý, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên…

9. Bạn có thể phát hiện ngay lập tức nếu gan có vấn đề?

Sai. Bệnh gan có thể tiến triển thầm lặng trong khoảng thời gian dài. Có đến một nửa số người mắc bệnh gan không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Nếu có, các dấu hiệu cảnh báo thường rất mơ hồ, chẳng hạn như cơ thể mệt mỏi và đau nhức cơ bắp. Bạn cũng có thể bị ngứa da, sưng ở bụng, nước tiểu sẫm màu, hay lú lẫn,  vàng da hoặc mắt. Bạn sẽ cần phải đi khám bác sĩ và xét nghiệm máu để biết chắc chắn rằng gan có vấn đề hay không.

Để được tư vấn thêm về cách chữa bệnh gan mật, hay đặt lịch khám với bác sĩ của phòng khám chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96