Hiểu rõ hơn về sinh thiết gan

Sinh thiết gan là xét nghiệm chính trong chẩn đoán bệnh gan. Nó được thực hiện qua đường gian sườn, hoặc tĩnh mạch cổ trong bệnh lý gan lan tỏa và dưới siêu âm trong trường hợp tổn thương gan khu trú.

Sinh thiết gan là gì?

Sinh thiết gan là một thủ thuật y tế trong đó một mảnh nhỏ của mô gan hoặc tế bào từ gan sẽ được cắt ra để quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan giúp phát hiện xem có tế bào bất thường ở gan như tế bào ung thư hay không; hoặc để đánh giá mức độ hiệu quả của quá trình điều trị xơ gan, viêm gan… Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện phương pháp này nếu xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh cho thấy gan bạn đang có vấn đề lạ.

Sinh thiết gan là chỉ định cần thiết để chẩn đoán chính xác các bệnh lý gan nguy hiểm

Sinh thiết gan là chỉ định cần thiết để chẩn đoán chính xác khi thấy gan có những vấn đề lạ

Sinh thiết gan khi nào cần thiết?

Sinh thiết gan thường được làm để chẩn đoán nguyên nhân của các bệnh gan mạn tính đưa men rối loạn chức năng gan hoặc khi có gan to. Sinh thiết cũng dùng để chẩn đoán những khối u của gan. Trong nhiều trường hợp, các xét nghiệm máu giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán nguyên nhân bệnh gan, tuy nhiên, sinh thiết gan giúp xác định chẩn đoán cũng như xác định mức độ gan bị hư hoại. Cụ thể như sau:

Hủy tế bào gan: trong hủy tế bào gan cấp tính, sinh thiết gan ít giá trị, nó chỉ dùng khi chẩn đoán không chắc chắn, ngược lại trong hủy tế bào gan mạn tính một yếu tố cần thiết để chẩn đoán, nó cho phép xác định tổn thương như viêm gan do rượu, viêm gan mạn tính do virus, hội chứng Budd-Chiari, bệnh nghẽn tĩnh mạch, gan nhiễm mỡ, thiếu alphal antitrypsin.

Ứ mật: trong ứ mật do tắc nghẽn sinh thiết gan không có giá trị mà còn nguy hiểm nhưng trong ứ mật mạn tính cho phép chẩn đoán bệnh quá tải, các loại viêm đường mật và bệnh mô hạt, nhiễm trùng hay bệnh hệ thống.

Suy tế bào gan: thường được thực hiện qua đường tĩnh mạch cổ và có giá trị trong chẩn đoán bệnh tắc tĩnh mạch, đợt viêm gan mạn tính gan nhiễm mỡ cấp tính.

U gan: chọc sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm là xét nghiệm chính trong chẩn đoán u gan. Cần thực hiện sớm trong những u gan giảm hay đồng âm.

Sinh thiết gan có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sinh thiết gan không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được thực hiện đúng cách

Sinh thiết gan không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được thực hiện đúng cách

Sinh thiết gan chỉ lấy ra một mẫu tế bào gan rất nhỏ nên không nguy hại gì cho gan. Tuy nhiên, nguy cơ chính yếu khi làm sinh thiết gan là có thể bị chảy máu từ chỗ kim đâm vào gan. Mặc dù vậy, nguy cơ này rất thấp, chỉ xảy ra dưới 1%.

Để bảo đảm an toàn, trước khi làm sinh thiết gan, bác sĩ thường cho thử xét nghiệm về khả năng đông cầm máu của bệnh nhân rồi mới quyết định có nên làm hay không? Sau khi làm sinh thiết gan, chỉ có một số bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng dưới sườn bên phải, có thể lan lên vai phải và triệu chứng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Những thông tin về sinh thiết gan chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn cụ thể, chỉ định đúng cách bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96