HBV dương tính khi nào cần điều trị?

HBV dương tính khi nào cần điều trị hoặc cần phải làm gì khi phát hiện mắc viêm gan B là vấn đề mà nhiều bệnh nhân hoang mang, lo lắng. Nhiều người vì thiếu hiểu biết tự ý mua thuốc uống gây nên hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

HBV dương tính khi nào cần điều trị?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh rất dễ lây nhiễm và khả năng dẫn đến biến chứng cho sức khỏe rất khó để có thể lường trước, chính vì thế, đối với những người mắc bệnh viêm gan B thì bệnh dù ở bất cứ giai đoạn nào thì người bệnh cũng nên tiến hành chữa bệnh từ sớm, nên điều trị bệnh khoa học để có thể ngăn chặn được diễn biến của căn bệnh này.

HBV dương tính khi nào cần điều trị cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định

HBV dương tính khi nào cần điều trị cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định

HBV là một trong nhiều chỉ số khi xét nghiệm viêm gan B giúp chẩn đoán phát hiện sự tồn tại của virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh. Để đánh giá diễn biến bệnh viêm gan B cũng như những tổn thương mà căn bệnh này gây ra cho gan, thì xét nghiệm này chưa đủ, không thể đánh giá được người bệnh bị HBV dương tính đã cần phải điều trị hay chưa.

Dương tính với virus viêm gan B người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm định tính khác như xác định viêm gan B ở giai đoạn cấp hay mạn tính (xét nghiệm chỉ số Anti ImG), xét nghiệm virus viêm gan B đang ở thể hoạt động hay ngủ yên (xét nghiệm chỉ số HbeAg), xét nghiệm xem số lượng virus viêm gan B trong cơ thể như thế nào (xét nghiệm định lượng HBV-DNA) hoặc đánh giá chức năng gan để biết được gan đang bị tổn thương như thế nào.

Thông thường thì các bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị cho bệnh nhân viêm gan B khi thấy virus viêm gan B hoạt động, số lượng virus vượt ngưỡng, kiểm tra gan thấy tổn thương gan và khả năng dẫn tới nguy cơ xơ hóa gan.

Điều trị viêm gan B hiệu quả, người bệnh cần làm gì?

Điều trị viêm gan B đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, đặc biệt cần phải “nằm lòng” một số lưu ý dưới đây:

Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tất cả những xét nghiệm cần thiết được bác sĩ chỉ định và là căn cứ để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất, chính vì thế người bệnh không nên bỏ qua bất cứ xét nghiệm nào khi được chỉ định để có căn cứ chữa trị bệnh chính xác.

Để điều trị hiệu quả người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Để điều trị hiệu quả người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Dùng thuốc khoa học: Từ kết quả xét nghiệm, siêu âm chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng áp dụng cho từng bệnh nhân. Người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ định tránh việc lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng cách gây ra tổn thương gan và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nhiều bệnh nhân cho rằng việc sử dụng các loại thuốc đông y hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu như dùng lâu ngày, không đúng với tình trạng bệnh lại là nguyên nhân dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc. Vì vậy ngay cả việc sử dụng thuốc Đông y giúp hỗ trợ chức năng gan cũng cần xin ý kiến của bác sĩ điều trị.

Lối sống khoa học hỗ trợ điều trị HBV hiệu quả

Lối sống khoa học hỗ trợ điều trị HBV hiệu quả

Có lối sống khoa học, cân đối. Điều này rất cần thiết cho hiệu quả điều trị viêm gan B, người bệnh mắc bệnh viêm gan B cần phải có lối sống khoa học, ngủ đúng giờ, uống thuốc đúng giờ, đúng chỉ định. Bên cạnh đó bệnh nhân viêm gan B cũng nên ăn uống đủ chất, hạn chế sử dụng đồ ăn chứa nhiều chất béo, không nên sử dụng rượu bia để hạn chế gây ra tổn thương gan.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96