HBc-Ab và HBs-Ab là gì?

Đối với bệnh nhân viêm gan B thì việc kiểm tra định tính, định lượng 5 hạng mục viêm gan B là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của các hạng mục này. Một số người được chỉ định xét nghiệm HBc-Ab và HBs-Ab những đều không biết  HBc-Ab và HBs-Ab là gì? Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

HBc-Ab và HBs-Ab là gì?

HBc-Ab là gì?

HBcAb (Hepatitis B core Antibody) là kháng thể kháng kháng nguyên virus viêm gan B. Có 2 loại kháng thể này là HBcAb IgM và HBcAb IgG.

Xét nghiệm HBc-Ab và HBs-Ab cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HBc-Ab và HBs-Ab cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

HBcAb IgM là loại kháng thể xuất hiện và gia tăng nồng độ rất nhanh ngay trong thời gian bị viêm gan cấp tính do siêu vi B. Sau giai đoạn cấp, nồng độ kháng thể này trong máu sẽ giảm dần. Còn HBcAb IgG là loại kháng thể phát sinh và tồn tại lâu dài trong cơ thể, giúp người ta có thể miễn nhiễm với siêu vi B về sau.

Như vậy, khi kết quả HBcAb của bạn dương tính tức là bạn có thời điểm đã nhiễm viêm gan B, cần làm các xét nghiệm chẩn đoán khác như: HBsAg, HBeAg, HBeAb, HBcAb IgM – IgG, HBV-DNA.., men gan để đánh giá sự hiện diện hoặc hoạt động của virus trong cơ thể hiện tại bạn nhé.

HBs-Ab là gì?

Sau khi tiếp xúc HBV, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu trong vòng 4 tuần. Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HbsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Những người mà trên 6 tháng virus vẫn còn tồn tại thì được coi là bị viêm gan B mạn tính.

Xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số HBc-Ab và HBs-Ab

Xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số HBc-Ab và HBs-Ab

Sau khi HbsAg được ức chế trong cơ thể, kháng thể chống lại HbsAg là HbsAb (anti- Hbs) xuất hiện. HBsAb dương tính có nghĩa là trong cơ thể người bệnh đã có kháng thể với virus viêm gan B, có thể phòng trừ sự lây nhiễm virus viêm gan B một cách hiệu quả. Những kháng thể này tạo nên miễn dịch trong những lần nhiễm trùng HBV sau này. Những người đã tiêm phòng vacxin viêm gan B cũng có kháng thể này trong máu.

Xét nghiệm HBc-Ab và HBs-Ab ở đâu?

mong muốn mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế chất lượng, hiệu quả nhất; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã mạnh dạn trang bị hệ thống thiết bị y khoa đồng bộ, tân tiến, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các chuyên khoa, chuyên ngành như: Sinh hóa; Huyết học; Miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi sinh vật và tế bào… nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình chẩn đoán bệnh. Tất cả các thiết bị này đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền y học tiên tiến, phát triển  như: Đức; Nhật; Mỹ; Pháp… có chất lượng tốt và chỉ số an toàn cao.

Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm máu chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm máu chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Với đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo dài hạn tại các trường đại học lớn trong và ngoài nước, từng làm việc tại các bệnh viện trung ương cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, tự động hoàn toàn, cho kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96