Giun chui ống mật phải làm sao?

Giun chui ống mật là một bệnh cấp cứu gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Vậy khi có triệu chứng giun chui ống mật phải làm sao?

Giun chui ống mật, nguyên nhân do đâu?

Giun chui ống mật là hiện tượng giun từ ruột non đi ngược lên hành tá tràng rồi chui vào ống mật chủ, túi mật.

Có nhiều nguyên nhân làm cho giun từ ruột non đi ngược lên hành tá tràng rồi chui vào ống dẫn mật hoặc túi mật. Nguyên nhân hay gặp nhất là dùng thuốc tẩy giun không đủ liều làm cho giun đũa không bị liệt hẳn mà lại kích thích làm rối loạn vận động của chúng, giun sẽ chuyển động không định hướng từ ruột non đi lên hành tá tràng rồi chui vào ống dẫn mật, túi mật.

Giun chui ống mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Giun chui ống mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Một số trường hợp giun chui ống mật là do dịch vị dạ dày bài tiết kém (nhất là các trường hợp sau mổ cắt dạ dày) nên giun mới có điều kiện chui ngược dòng đi lên. Lý do là dịch vị có độ pH rất thấp cho nên không thích hợp với nhiều loài vi sinh vật nói chung và cả các loài giun nói riêng. Một số khác thì do môi trường của ruột thay đổi như trong bệnh tiêu chảy hoặc táo bón dài ngày nên giun phải đi tìm một môi trường thích hợp hơn để sống và tồn tại.

Triệu chứng giun chui ống mật

Biểu hiện của bệnh giun chui ống mật thường rất rầm rộ. Người bệnh có cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị, lệch sang phải đau đột ngột, sau đó đau từng cơn. Đau bụng dữ dội khiến người bệnh vã mồ hôi, mặt tái xanh, tái nhợt, quằn quại, vật vã.

Đau bụng thường kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Khi cơn đau đột nhiên dịu hẳn thì người bệnh mệt lả, khát nước nhưng uống vào lại nôn ra và lại xuất hiện cơn đau khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần.

Giun chui ống mật nguy hiểm như thế nào?

Nếu giun chui vào túi mật thì có nguy cơ làm tắc ống dẫn mật, kèm theo có vi khuẩn từ ruột đi cùng sẽ gây viêm đường dẫn mật, viêm túi mật và sốt cao. Nếu giun không quay trở lại hành tá tràng mà đi vào túi mật thì gây đau bụng liên tục kèm trướng bụng, viêm nhiễm do sốt cao, ứ mật và vàng da dễ nhầm với sỏi mật hoặc viêm đường mật cấp tính. Giun chui ống mật cũng có thể làm liên lụy đến tụy tạng, vì có thể gây viêm tuyến tụy. Giun chui ống mật cũng có thể gây nên áp xe gan, đây là biến chứng nguy hiểm.

Giun chui ống mật gây triệu chứng đau bụng

Giun chui ống mật gây triệu chứng đau bụng

Mặt khác, khi giun chui lên ống mật, có thể để lại trứng giun, xác giun hay các ổ viêm, tạo thành nhân sỏi, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sỏi mật.

Giun chui ống mật phải làm sao?

Khi có triệu chứng nghi ngờ bị giun chui ống mật, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chỉ định những xét nghiệm, kiểm tra cận lâm sàng để chẩn đoán hiệu quả, chính xác. Không nên cho người bệnh uống hay tiêm bất kỳ một loại thuốc gì làm lu mờ triệu chứng khi bác sỹ chưa thăm khám.

Khi có triệu chứng giun chui ống mật cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị

Khi có triệu chứng giun chui ống mật cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96