Giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan

Xơ gan là bệnh lý về gan nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Một trong những biến chứng  nặng, hay gặp là giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan cần được phát hiện càng sớm càng tốt.

Giãn tĩnh mạch thực quản là gì?

Giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan

Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng nguy hiểm do xơ gan

Giãn tĩnh mạch thực quản là hiện tượng bất thường các tĩnh mạch giãn rộng ở phần dưới của thực quản – ống nối cổ họng và dạ dày. Giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra thường xuyên nhất ở người mắc bệnh gan nghiêm trọng, điển hình như bệnh xơ gan.

Khi giãn tĩnh mạch thực quản chuyển sang giai đoạn nặng tĩnh mạch thực quản sẽ bị vỡ gây tỷ lệ tử vong cao cho người bệnh.

Giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan có triệu chứng gì?

– Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra triệu chứng, trừ khi bị chảy máu. Các triệu chứng của chảy máu thực quản là nôn ra máu (ít hoặc ồ ạt) hoặc đi ngoài phân đen. Những biểu hiện này xuất hiện khi tĩnh mạch đã bị giãn ở mức cực đại, gây thủng hoặc vỡ tĩnh mạch làm chảy máu.

– Mạch nhanh, huyết áp tụt có thể là dấu hiệu bị sốc do mất máu.

– Có thể có một hoặc nhiều các triệu chứng của xơ gan: vàng da, cổ trướng, lách to, tuần hoàn bàng hệ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không rõ triệu chứng xơ gan trên lâm sàng.

Giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan

Tụt huyết áp có thể là triệu chứng sốc do mất máu

 – Chỉ có thể phát hiện giãn tĩnh mạch thực quản thông qua chụp thực quản (uống barite hoặc soi thực quản bằng ống soi mềm).

Điều  trị giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan

Khi thấy trong người có những triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đau ở vùng gan,… thì bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan khám ngay để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời.

Khi bệnh nhân nôn ra máu nghĩa là tĩnh mạch thực quản bị vỡ, phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện để làm các biện pháp cầm máu.

Giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan

Người bệnh xơ gan cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi và chẩn đoán, điều trị bệnh càng sớm càng tốt

Nói chung mục tiêu chủ yếu trong điều trị giãn tĩnh mạch thực quản là để ngăn chặn chảy máu. Chảy máu thực quản đe dọa đến tính mạng của người bệnh, vì thế biện pháp tốt nhất để tránh nguy cơ này là phải phòng bệnh. Mọi người cần đi khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu về gan định kỳ để nắm rõ tình trạng gan của mình, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96