Giải thích các xét nghiệm viêm gan B

Trong thăm khám chẩn đoán và điều trị viêm gan B, bác sĩ chỉ định nhiều xét nghiệm nhưng hầu hết người bệnh đều không biết ý nghĩa của các xét nghiệm đó là gì. Bài viết dưới đây, chúng tôi giải thích các xét nghiệm viêm gan B cụ thể để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Giải thích các xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm định tính HBsAg

Nếu chỉ số dương tính (HBsAg+) có nghĩa là người xét nghiệm đã nhiễm viêm gan B cấp. Bệnh nhân cũng cần cần thực hiện xét nghiệm men gan để chắc chắn. Nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì bạn đã nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan B đang nhanh chóng nhân đôi tàn phá lá gan. Nếu kết quả âm tính tức là bạn chưa nhiễm virus này. Nếu như người bệnh âm tính với HbsAg thì người bệnh có thể tiêm phòng vaccine viêm gan B để phòng bệnh.

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Nếu xét nghiệm dương tính người bệnh có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm viêm gan b này không chắc là virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để kết quả chính xác hơn.

Các xét nghiệm viêm gan B cần được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Các xét nghiệm viêm gan B cần được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Nếu chỉ số anti hbs cho kết quả dương tính là bệnh nhân đã miễn dịch với viêm gan B. Điều này có thể xảy ra khi người bệnh đã từng nhiễm viêm gan B và hiện cơ thể đã tạo kháng thể chống lại virus hoặc bạn đã tiêm phòng vacxin viêm gan B thì cũng cho kết quả tương tự. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng về chỉ số Anti –  HBs để biết mình đã tiêm đủ liều lượng vaccine hay chưa.

Xét nghiệm HbeAg

Nếu kết quả xét nghiệm viêm gan b dương tính thì có nghĩa là trong cơ thể người bệnh đang hoạt động mạnh và có thể nhân đôi. Bệnh nhân nên sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì nghĩa là viêm gan B cấp tính đang chuyển sang mãn tính.

Anti Hbe

Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự nhân bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu?

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B khá cao. Khi bị viêm gan B mạn tính nếu không được theo dõi, điều trị tốt, virus gây bệnh sẽ âm thầm làm tổn thương gan dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng và có thể tăng nguy cơ ung thư gan. Dù không chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị tốt người nhiễm virus viêm gan B mạn tính có thể hạn chế biến chứng do nó gây ra.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện xét nghiệm viêm gan B uy tín hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện xét nghiệm viêm gan B uy tín hiệu quả

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã thành lập chuyên khoa gan mật nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe gan mật. Đây cũng được coi là địa chỉ khám xét nghiệm viêm gan B uy tín hàng đầu ở Hà Nội với đội ngũ giáo sư, bác sĩ chuyên khoa gan mật giỏi và giàu kinh nghiệm.

Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ đắc lực trong khâu thăm khám lâm sàng và chẩn đoán chính xác bệnh, xét nghiệm viêm gan B tại Thu Cúc đã và đang ngày càng khẳng định uy tín, và lấy được lòng tin của người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh khi đến xét nghiệm viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc còn thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, hạn chế tối đa thời gian phải chờ đợi mà chi phí hợp lý có áp dụng thanh toán Bảo hiểm theo quy định của nhà nước.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96