Giải đáp cách trị sỏi mật

Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không, điều trị sỏi mật như thế nào là những câu hỏi thường gặp với những người có bệnh hoặc có người thân mắc bệnh sỏi mật. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh cách trị sỏi mật để bạn đọc có thêm thông tin trang bị cho cẩm nang sức khỏe của mình.

Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không?

Giải đáp cách trị sỏi mật

Bệnh sỏi mật cần được điều trị kịp thời nếu có những biến chứng nguy hiểm

Sỏi mật là hiện tượng xuật hiện sỏi trong túi mật hoặc đường dẫn mật do sự lắng đọng bất thường của các chất trong thành phần dịch mật. Bệnh thường tiến triển âm thầm, rất ít khi có dấu hiệu báo trước cho đến khi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật cấp, viêm túi mật cấp, viêm tụy cấp, áp xe gan,.. có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bị bệnh sỏi mật nhưng không đau có phải điều trị không?

Khoảng 65% các trường hợp bị sỏi túi mật không có triệu chứng lâm sàng. Người mang sỏi không đau và có thể sống bình thường. Ở trường hợp này, người bệnh không cần dùng thuốc chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp.

Có  thể điều trị sỏi mật bằng cách uống thuốc tan sỏi thay vì phẫu thuật không?

Trên thị trường có nhiều thuốc được cho là có tác dụng làm tan sỏi nhưng trên thực tế, hiệu quả rất kém. Phần lớn các chuyên gia không áp dụng phương pháp này vì nó chỉ làm mòi sỏi một ít và sau khi ngưng thuốc sỏi lại được hình thành và to như cũ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh vì thuốc hay gây tác dụng phụ trên dạ dày và giá cả cũng quá cao nên thông thường bác sĩ chuyên khoa tư vấn lựa chọn phương pháp phẫu thuật nếu người bệnh có biểu hiện cấp tính.

Khi nào bệnh sỏi mật cần phẫu thuật?

Giải đáp cách trị sỏi mật

Sỏi mật gây đau cho người bệnh, chu kỳ đau ngắn dần và thời gian đau kéo dài thì cần phải mổ

Người bệnh sỏi mật cần phẫu thuật khi sỏi gây tắc làm viêm túi mật và dẫn đến đau đớn cho bệnh nhân, chu kỳ đau ngắn dần hoặc thời gian đau kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt và  sức khỏe của người bệnh thì cần thực hiện phẫu thuật lấy sỏi. Thời điểm phẫu thuật thường là vài tuần sau khi tình trạng viêm nhiễm ổn định.

Khi nào cần phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân?

Giải đáp cách trị sỏi mật

Người bị bệnh sỏi mật cần đến các chuyên khoa để được bác sĩ theo dõi điều trị kịp thời

Trường hợp bệnh nhân bị sỏi mật cần phẫu thuật cấp cứu khi bị nhiễm trùng túi mật gây sốt, đau nhiều, nôn ói. Có thể viên sạn làm nghẽn cổ túi mật, gây viêm nhiễm giãn to túi mật. Trong trường hợp mật thấm ra ngoài túi làm viêm phúc mạc mật thì phải phẫu thuật khẩn cấp. Một số bệnh nhân bị viêm tụy cấp tính do sỏi từ túi mật lọt xuống mật gây nghẽn, cần phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu đường mật và cả tụy.

Nếu còn điều gì băn khoăn cần các chuyên gia giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 5588 96, hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Sỏi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96