Gan và các bệnh về gan

Gan nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nếu gan hoạt động không tốt, cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh. Bệnh về gan là thuật ngữ chung dùng để chỉ một loạt các bệnh và điều kiện có thể ảnh hưởng đến gan. 

"Bệnh gan" là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các bệnh ảnh hưởng đến chức năng gan.

“Bệnh gan” là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các bệnh ảnh hưởng đến chức năng gan.

1. Bệnh gan bao gồm tất cả các bệnh ảnh hưởng tới gan?

Đúng. “Bệnh gan” là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các bệnh ảnh hưởng đến chức năng gan. Nếu gan không còn duy trì được các chức năng của mình, cơ thể không thể duy trì sự sống. Khi khoảng 3/4 mô gan bị hư hỏng nặng, gan không thể hoạt động và người bệnh sẽ phải ghép gan.

2. Một dấu hiệu của bệnh gan là?

A: Rụng tóc

B: Lượng nước tiểu tăng

C: Mất ngủ

D: Vàng da

Vàng da là một trong những dấu hiệu cảnh báo các bệnh về gan.

Vàng da là một trong những dấu hiệu cảnh báo các bệnh về gan.

Đáp án là D. Vàng da (da và tròng trắng của mắt chuyển màu vàng) là do sự tích tụ của bilirubin. Thông thường bilirubin được lọc bỏ ra từ máu bởi gan và bài tiết qua đường mật. Sự tích tụ bilirubin xảy ra bởi vì gan không loại bỏ được bilirubin trong máu. Ngoài việc da và tròng trắng bị vàng, bilirubin dư thừa được bài tiết trong nước tiểu và biến nước tiểu trở nên đậm màu, phân của bệnh nhân cũng chuyển thành màu đất sét.

3. Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể?

Đúng. Cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể là gan. Gan có vai trò hết sức thiết yếu, tham gia hầu hết vào các quá trình tiêu hóa, chuyển hóa, khử độc, đào thải… trong cơ thể.

4. Những yếu tố nào sau đây có thể gây bệnh gan?

A: Acetaminophen (thuốc giảm đau và giảm sốt)

B: Nấm

C: Statins (thuốc giảm mỡ máu)

D: Tất cả các đáp án trên

Acetaminophen có thể gây suy gan (suy gan cấp tính) - căn bệnh có nguy cơ dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Acetaminophen có thể gây suy gan (suy gan cấp tính) – căn bệnh có nguy cơ dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đáp án đúng là D. Có rất nhiều hợp chất có thể gây bệnh gan. Acetaminophen có thể gây suy gan (suy gan cấp tính) – căn bệnh có nguy cơ dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các hợp chất khác như Statins có thể gây viêm gan và cuối cùng là suy gan. Ăn phải loại nấm có chứa độc tố cũng có thể gây suy gan chết người.

5. Viêm gan là một dạng bệnh gan?

Đúng. Viêm gan là một dạng của bệnh gan mà trong đó các tế bào gan bị viêm do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả rượu, ma túy, chất độc và nhiễm trùng.

6. Bệnh gan mạn tính giai đoạn cuối được gọi là?

A: Suy gan

B: Xơ gan

C: Ung thư gan

D: Gan nhiễm mỡ

Đáp án đúng là B. Xơ gan được coi là giai đoạn cuối của bệnh gan, được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

7. Xơ gan được chẩn đoán chính xác nhất nhờ?

A: Khám mắt

B: Xét nghiệm máu

C: Sinh thiết gan

D: Tất cả các đáp án trên

Sinh thiết gan (trong đó một mẫu mô gan được lấy ra và phân tích dưới kính hiển vi) là xét nghiệm duy nhất có thể xác định chẩn đoán xơ gan.

Sinh thiết gan (trong đó một mẫu mô gan được lấy ra và phân tích dưới kính hiển vi) là xét nghiệm duy nhất có thể xác định chẩn đoán xơ gan.

Đáp án đúng là C. Sinh thiết gan (trong đó một mẫu mô gan được lấy ra và phân tích dưới kính hiển vi) là xét nghiệm duy nhất có thể xác định chẩn đoán xơ gan.

8. Chức năng quan trọng nào của gan bị ảnh hưởng bởi các bệnh gan nặng, cấp tính hay mạn tính?

A: Đông máu

B: Bài tiết muối, nước, thuốc và độc tố ra khỏi cơ thể

C: Sản xuất các protein trong máu

D: Tất cả các đáp án trên.

Đáp án đúng là D. Các chức năng quan trọng của gan trong cơ thể bao gồm loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các loại thuốc và chất độc trong máu, sản xuất các protein trong máu, tổng hợp yếu tố đông máu.

Để được tư vấn thêm về các bệnh gan mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96