Gan nhiễm mỡ là gì và các mức độ của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được hiểu đơn giản là có quá nhiều chất béo trong gan. Bệnh thường gặp ở những người béo phì, uống rượu hoặc mắc tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, gan nhiễm mỡ có thể gây ra viêm gan và cả xơ gan nếu như bệnh không cải thiện sau một thời gian dài.

gan-nhiem-mo-va-cac-muc-do-cua-gan-nhiem-mo=1

Gan nhiễm mỡ được hiểu đơn giản là có quá nhiều chất béo trong gan.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan có chất béo tích tụ và bị viêm. Có nhiều lý do gây ra bệnh, tuy nhiên trong trường hợp bệnh không gây ra do uống rượu thì được gọi là NASH (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu). Bệnh thường phổ biến hơn ở những người thừa cân, nhưng nguyên nhân cụ thể thì chưa được xác định rõ ra ràng. NASH không lây truyền từ người sang người hoặc di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Các mức độ của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ: cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3:

  • Gan nhiễm mỡ độ 1: gan nhiễm mỡ độ 1 là tình trạng mỡ chiếm 5-10% tổng trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh, vì vậy bệnh thường nhẹ và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Để điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 việc đầu tiên là bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường vận động và kết hợp với điều trị của bác sĩ.
gan-nhiem-mo-va-cac-muc-do-cua-gan-nhiem-mo=2

Những người thừa cân có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ nhiều hơn người bình thường

  • Gan nhiễm mỡ độ 2: lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng của gan. Lúc này các mỡ đã lan rộng ra như mô gan, cơ hoành và giảm các đường bờ của các tĩnh mạch trong gan. Đối với gan bị nhiễm mỡ độ 2, các triệu chứng vẫn chưa xuất hiện rõ ràng. Ở giai đoạn này bệnh vẫn chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm có thể tiến triển thành gan nhiễm mỡ độ 3. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị hoàn toàn gan nhiễm mỡ độ 2.
  • Gan nhiễm mỡ độ 3: Đây là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất trong bệnh. Khi đã tiến triển đến giai đoạn này, bệnh rất khó điều trị và phục hồi, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan, ung thư gan. Các biến chứng này thường rất khó chữa trị được.

Nguyên nhân dẫn đến gan nhiêm mỡ

Thừa cân hay béo phì

Theo thống kê, có 80% đến 90% bệnh nhân béo phì mắc gan nhiễm mỡ. Béo phì càng nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ càng cao, lâu ngày sẽ có khả năng dẫn đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan.

Tiểu đường

Gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở người tiểu đường type I, tuy nhiên thường xuyên gặp ở bệnh nhân tiểu đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo. Thống kê cho thấy, khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường type II mắc gan nhiễm mỡ.

gan-nhiem-mo-va-cac-muc-do-cua-gan-nhiem-mo=3

Bạn nên khám chức năng gan định kỳ để kiểm soát sức khỏe lá gan tốt hơn

Tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai) cũng thường kèm theo bệnh gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao.

Việc thực hiện tốt chế độ ăn uống khoa học mà chưa cần dùng đến thuốc để giảm mỡ máu cũng góp phần cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nghiện rượu

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mạn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96