Gan nhiễm mỡ khi nào cần dùng thuốc?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích trữ trong tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng gan do một số nhân tố như bệnh tật hoặc thuốc…. Vậy gan nhiễm mỡ khi nào cần dùng thuốc?

Phân loại mức độ nghiêm trọng bệnh gan nhiễm mỡ

Trên siêu âm, dựa vào độ hồi âm và hút âm, gan nhiễm mỡ được chia làm 3 mức độ:

Phân loại mức độ gan nhiễm mỡ

Phân loại mức độ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ độ 1: tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa nhu mô, mức hút âm nhỏ, xác định được cơ hoành và bờ đường tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2: lan tỏa độ hồi âm gia tăng và độ hút âm nên khả năng nhìn thấy bờ các tĩnh mạch trong gan và cơ hoành giảm.

Gan nhiễm mỡ độ 3: gia tăng độ hồi âm, tăng độ hút ẩm, không thấy rõ bờ đường tĩnh mạch gan và cơ hoành.

Gan nhiễm mỡ khi nào cần dùng thuốc?

Tuỳ vào tình trạng hư tổn, mức độ nhiễm mỡ của gan mà việc điều trị và dùng thuốc sẽ khác nhau.

Với gan nhiễm mỡ ở mức độ 1, đây là mức độ nhẹ nhất, bệnh nhân chỉ cần có chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý thì bệnh sẽ khỏi mà không cần phải sử dụng thuốc. Với gan nhiễm mỡ độ 2 và 3, ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt, người bệnh cần phải kết hợp sử dụng thuốc.

Một số loại thuốc được chỉ định trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm thuốc chống thoái hoá mỡ gan như silimarin, methionine,…. Các loại thuốc này đều có chứa các thành phần nhằm hoà tan mỡ trong gan, bảo vệ gan trước những tổn thương, giải độc cũng như phục hồi lại chức năng của gan. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân của gan nhiễm mỡ là xuất phát từ vấn đề sử dụng thuốc. Vì vậy, người bệnh gan nhiễm mỡ cần phải chú ý và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ không được tự ý ngừng thuốc hoặc tự ý mua thuốc khi không có chỉ định để vừa có thể đẩy lùi bệnh vừa không làm tăng áp lực cho gan.

Ngoài việc sử dụng thuốc, để điều trị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần chú ý gì?

Nếu gan nhiễm mỡ do béo phì thì người bệnh cần tích cực giảm béo, tuy nhiên, cần giảm từ từ một cách khoa học bằng chế độ ăn uống giàu chất xơ, hạn chế chất béo cũng như vận động thường xuyên. Không nên sử dụng các thuốc giảm cân được quảng cáo tràn lan vì có thể gây hại thêm cho gan.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị gan nhiễm mỡ

Nếu gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng thì cần thực hiện chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ.

Nếu gan nhiễm mỡ do rượu bia thì nhất quyết người bệnh phải cai rượu ngay, vì uống rượu chỉ làm tổn thương gan nặng hơn và dễ xảy ra biến chứng hơn mà thôi.

Điều trị viêm gan virus nếu có, vì gan nhiễm mỡ là một trong những biến chứng của viêm gan virus.

Đối với bệnh lý rối loạn lipid máu thì có thể sử dụng các thuốc chống tăng mỡ máu như nhóm fibrat (lipavlon, lypanthyl), nhóm simvastatin hoặc lovastatin, vitamin E liều cao, điều này cũng có tác dụng góp phần làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Đối với bệnh lý đái tháo đường, cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của gan

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của gan

Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giảm cân hiệu quả.

Bài viết trên đây cung cấp thông gan nhiễm mỡ khi cần dùng thuốc, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96