Gan nhiễm mỡ có di truyền không?

  14/07/2015  9:34

Chào các bác sĩ. Mẹ tôi mới phát hiện gan nhiễm mỡ qua đợt khám sức khỏe vừa qua. Tôi muốn hỏi bệnh gan nhiễm mỡ có di truyền không? Liệu tôi và các thành viên khác trong gia đình có cần phải khám bệnh không? Xin nói thêm là, bố mẹ tôi, 2 chị em tôi đều hơi thừa cân. Tôi được biết, thừa cân là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh gan nhiễm mỡ nên rất lo lắng. Mong các bác sĩ tư vấn giúp.

Quế – Vĩnh Phúc

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Gan nhiễm mỡ là tình trạng các mô mỡ tích tụ xung quanh gan, chiếm 5-10%. Gan nhiễm mỡ là bệnh tương đối phổ biến, bao gồm một số loạ-: Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL), gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), gan nhiễm mỡ trong thai kỳ.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gan nhiễm mỡ, có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh gan mạn tính,  có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ có di truyền không?

Nếu có một thành viên trong gia đình bị gan nhiễm mỡ thì những người khác nên đi khám đề phòng nguy cơ nhiễm bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, bệnh gan nhiễm mỡ có khả năng di truyền trong gia đình.

gan-nhiem-mo-co-di-truyen-khong1

Thừa cân là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt, nếu bạn cũng có người thân trong gia đình bị gan nhiễm mỡ.

Hơn nữa, thừa cân là một yếu tố nguy cơ đối với gan nhiễm mỡ. Và nguy cơ này càng tăng lên, nếu như gia đình có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Chính bởi vậy, bạn vẫn nên đi khám để nắm được tình hình sức khỏe của mình. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, điều trị tại bệnh viện và thay đổi thói quen sống như ăn ít chất béo, hạn chế uống rượu, tăng rau xanh và trái cây, vv… có thể giúp đẩy lùi bệnh.

Nếu cần tư vấn thêm về bệnh gan nhiễm mỡ, hoặc đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.