Gan có nốt vôi hóa có đáng lo?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp “gan có nốt vôi hóa có đáng lo không?”. Tôi mới siêu âm ổ bụng tuần trước, bác sĩ nói tôi có nốt vôi hóa trong gan. Tôi rất lo lắng về điều này. Rất mong nhận được phản hồi từ chuyên mục. (Phan Khải 37 tuổi, Hà Nội)

Chào anh Khải! Chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật đã nhận được những chia sẻ của anh. Chuyên mục xin giải đáp vấn đề anh hỏi như sau.

Gan có nốt vôi hóa có đáng lo ngại?

Vôi hóa gan là sự hình thành sẹo ở nhu mô gan do tình trạng viêm gây ra

Vôi hóa trong gan là sự hình thành các mô sẹo ở nhu mô gan do tình trạng viêm tại gan gây ra. Sự xuất hiện của các nốt vôi hóa có thể nhiều hay ít, kích thước lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào từng trường hợp. Chúng có thể phát hiện được nhờ siêu âm gan hoặc chụp Xquang.

Nếu nốt vôi hóa trong gan nhỏ, kích thước không đáng kể thì không đáng lo ngại nhưng trong trường hợp nốt vôi hóa có kích thước lớn hoặc xuất hiện nhiều nốt vôi hóa trong gan thì người bệnh cần đặc biệt quan tâm bởi các nốt vôi hóa kích thước lớn có thể dẫn tới tắc đường mật và làm suy giảm chức năng của gan.

Ở trường hợp của anh Khải, anh không nêu rõ đặc điểm nốt vôi hóa trong gan của mình như thế nào nên chuyên mục không thể tư vấn cụ thể cho anh. Anh có thể tới trực tiếp chuyên khoa gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được các bác sĩ thăm khám trực tiếp.

Nốt vôi hóa trong gan có thể phát hiện nhờ siêu âm hoặc chụp Xquang

Nếu trường hợp của anh nốt vôi hóa nhỏ, anh có thể yên tâm , không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, anh nên chú ý thăm khám sức khỏe theo lịch hẹn từ bác sĩ hoặc khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng của nốt vôi hóa trong gan.

Việc bổ sung các thực phẩm tốt cho gan mỗi ngày cũng là cách giúp anh chăm sóc lá gan của mình tốt hơn, sớm đẩy lùi tình trạng vôi hóa trong gan. Để biết thêm thông tin về “gan có nốt vôi hóa có đáng lo không”, anh có thể liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe bệnh gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Chúc anh mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96